Monday, September 25, 2023
spot_img

Thủy điện xả lũ, người dân lãnh đủ

Cho đến nay, từ những thống kê sơ khởi, đợt mưa lũ lịch sử tại bắc miền Trung đã làm cho 24 người chết, 9 người bị mất tích và hơn 100,383 căn nhà bị nhấn chìm trong nước, thiệt hại vô cùng lớn và vẫn chưa thể thống kê hết được. Vậy nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng ở đây. Theo tin tức từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cho biết, sắp tới đây cơn bão có tên Sarika mà Việt Nam gọi là bão số 7 đang trên đường đổ bộ vào Việt Nam. Người dân miền Trung đang phải gồng mình trước những cơn thịnh nộ từ thiên nhiên. Bao nhiêu khó khăn đang đổ ập xuống người dân miền Trung nghèo khổ.

Nhưng những thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa rồi nào phải chỉ do thiên tai, mà đó còn là do con người. Các đập thủy điện từ thượng nguồn đã xả lũ xuống dân khiến cho thiệt hại của họ tăng lên gấp bội.

Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: Vietnamnet
Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ. Ảnh: Vietnamnet

Tin từ các báo trong nước cho biết, trong đêm ngày 14/10, khi mà lượng mưa ở hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình rất lớn, lãnh đạo nhà máy thủy điện Hố Hô (giáp ranh huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã bất ngờ cho xả lũ với mức 1,800m3/s khiến cho người dân vùng hạ du không kịp trở tay. Người dân đã không thể tẩu tán tài sản. Nhà cửa chìm trong biển nước, trâu bò, gia cầm, xe cộ…bị nước cuốn trôi ra biển.

tu-2
Thượng nguồn xả lũ, hạ du lãnh đủ. Ảnh: Công Lý

Chỉ riêng tỉnh Quảng Bình đã có đến 18 người chết, 7 người mất tích và 13 người bị thương. Đó chỉ là những thống kê cho đến ngày 17/10/2016.

Đứng trước việc người dân bị thiệt hại nặng nề do nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ, ông Lê Ngọc Huấn-Chủ tịch huyện Hương Khê đã phải nóng mặt. Ông yêu cầu nhà máy thủy điện Hố Hô phải chịu một phần trách nhiệm trong việc đền bù thiệt hại cho người dân.

Ông Huấn cho rằng, nhà máy thủy điện Hố Hô đã bất ngờ xả lũ mà không hề thông báo trước cho chính quyền địa phương để kịp cho người dân chuẩn bị. Về phần mình, chủ đầu tư nhà máy thủy điện Hố Hô cho biết là đã làm “đúng quy trình” ngay cả khi lãnh đạo nhà máy thừa nhận việc họ xả lũ là “bất khả kháng”, vì để bảo đảm sự an toàn cho nhà máy và những công nhân đang làm việc tại đây khi lượng nước đổ về quá nhiều khiến cho sườn đập bị sạt lỡ.

Một lần nữa, cái “quy trình” lại được mang ra để bảo vệ cho những điều sai trái, mà ở đây là cái ác.

tu-3
Hàng ngàn ngôi nhà ở Quảng Bình bị chìm trong biển nước. Ảnh: Công Lý

Dư luận thực sự tức giận trước hành động bất chấp tính mạng người dân của nhà máy thủy điện Hố Hô. Để làm dịu dư luận, Bộ Công thương đã cử phái đoàn vào Hà Tĩnh để điều tra. Kết luận chưa biết như thế nào, nhưng chắc chắn, Bộ Công thương không phải là kẻ vô can trước những thiệt hại của người dân Quảng Bình và Hà Tĩnh. Vì rằng, Bộ Công thương phải cấp phép thì các nhà máy thủy điện mới có thể được thoải mái xây đập trên thượng nguồn, tạo thành những quả bom nước có thể dội xuống người dân bất cứ lúc nào.

Chắc chắn chỉ ở những nước độc tài Cộng sản như Việt Nam, người dân mới đứng bên ngoài quyền lợi của những nhóm lợi ích, tập đoàn tư bản đỏ. Các doanh nghiệp thoải mái xây dựng thủy điện ở thượng nguồn, mùa khô họ tích nước, hạ du khô cằn, thiếu nước tưới tiêu nhà máy thủy điện cũng không xả nước cứu. Đến mùa mưa, lượng nước từ thượng nguồn đổ về quá nhiều, thay vì phải xả trước đó để tiếp nhận một lượng nước mới, các nhà máy thủy điện cứ tích nước, mãi đến khi đứng trước nguy cơ vỡ đập mới chịu xả lũ với mức kinh hoàng. Người dân ở vùng hạ du phải lãnh đủ.

Những hậu quả ấy chỉ có người dân phải gánh chịu.

Thảm họa cá chết do Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa gây ra chưa qua đi, thì nay lại thêm thảm họa thủy điện. Người dân miền Trung đã nghèo, nay lại rơi vào cảnh khốn cùng.

Và trước mắt họ là cơn bão số 7 đang từ từ tiến vào đất liền. Một viễn cảnh mờ mịt, xám xịt đang đổ dập lên đầu người dân miền Trung.

Ai phải chịu trách nhiệm cho những thiệt hại về người, về tài sản cho người dân miền Trung nếu không phải là đảng CSVN? Chính họ đã rước Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa vào, để rồi xả thải hủy hoại môi trường, làm hàng trăm ngàn người rơi vào cảnh thất nghiệp. Cũng chính đảng CSVN đã cấp phép cho hàng trăm nhà máy thủy điện xây dựng tại thượng nguồn những con sông ở miền Trung, để những đập thủy điện này như những quả bom, mỗi mùa mưa lại thả xuống đầu người dân ở hạ nguồn.

Người dân miền Trung không còn đường sống, họ đang ở thế “trên đe, dưới búa”, trên là nhà máy thủy điện, dưới là Formosa. Không hề thấy một tương lai tươi sáng cho người dân nghèo khổ ở miền Trung này.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img