Monday, December 11, 2023
spot_img

Thụy Điển kêu gọi bắt giam nhà sáng lập Julian Assange

Fox News – Hôm thứ hai 20/5 một công tố viên hàng đầu của Thụy Điển đã lêu gọi người sáng lập ra WikiLeaks là ông Julian Assange nên bị bắt giam khiếm diện về cáo trạng cưỡng hiếp, chờ ngày dẫn độ về Thụy Điển.

Bà Eva-Marie Persson, Phó Chánh Công tố Thụy Điển, ra tuyên bố là Assange nên bị giam giữ như thế, sau khi Thụy Điển cho mở lại hồ sơ cưỡng hiếp mà Assange là nghi can từ năm 2010.

Mặc dù cáo trạng về hành vi tình dục sai trái đối với Assange đã bị hủy bỏ vaò năm 2017, các trạng về cưỡng dâm vẫn được duy trì, nhưng Thụy Điển khó lòng thi hành nó vì Assange đã trốn vào Tòa Đại Sứ Ecuador ở London.

Assange vẫn luôn bác bỏ cáo trạng này, nói hành vi tình dục bị tố cáo là có sự thỏa thuận của đôi bên và nói mình là nạn nhân của một âm mưu chính trị. Hoa Kỳ cũng yêu cầu dẫn dộ Asange về Mỹ về cáo trạng tấn công tin tặc.

Assange đã bị tống ra khỏi tòa Đại Sứ Ecuador trong tháng 4, nơi ông ta đã trú ngụ từ năm 2012, bị cảnh sát Anh bắt vào ngày 11 tháng 4 và hiện đang thụ án tù 50 tuần lễ vì phạm tội tại ngoại.

Luật sư Per Samuelson, luật sư đại diện cho Assange, cho AP hay là quyết định mở lại hồ sơ cưỡng hiếp đối với thân chủ của bà là ‘quá quắt’ và chính phủ Anh đang cân nhắc chuyện dẫn dộ Assange về Hoa Kỳ hay về Thụy Điển.

Bà Samuelson cho báo chí hay: “Về chuyện xung khắc quyền lợi giữa hai quố gia này, chính phủ Anh sẽ có quyết định theo thứ tự ưu tiên và kết quả như thế nào thì không ai đoán trước được”

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img