Saturday, December 3, 2022
spot_img

Thụy Điển hủy bỏ cuộc điều tra hiếp dâm đối với Chủ tịch Wikileaks

Tổng Hợp – Các quan tòa công tố Thụy Điển hôm thứ sáu 19/5 tuyên bố họ hủy bỏ cuộc điều tra về tội hiếp dâm đối với ông Julian Assange, người sáng lập ra trang mạng WikiLeaks, vốn đang trú ẩn trong Tòa Đại Sứ Ecuador ở London.

Các quan tòa công tố Thụy Điển cho hay “họ không còn cách lựa chọn nào khác, vì họ biết phía chính phủ Ecuador sẽ không hợp tác với Thụy Điển và họ đã xem xét tất cả các khả năng khác”

Tuy nhiên tại Anh, ông Assange vẫn đối diện với một trát bắt giữ vì tội không chịu trình diện trước tòa án. Cảnh sát London hôm thứ sáu cũng cho biết họ sẽ bắt giữ ông ta, nếu như ông tìm cách rời tòa Đại Sứ Ecuador, dù ông Assange nhất mực kêu oan.

ông Julian Assange. Photo Credit:AP

Trong tháng 4, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết đang cứu xét trở lại liệu có truy tố ông Assange về tội làm lộ tin tức mất hay không, chính phủ Anh không tiết lộ liệu Hoa Kỳ có yêu cầu dẫn độ ông ta về Mỹ hay không.
Các viên chức tòa Đại Sứ Ecuador thì cho hay họ không bình luận gì về các diễn tiến mới nhất và họ đang đợi lệnh từ chính phủ Ecuador, thông qua Bộ Ngoại Giao xứ này.

Tuy nhiên Chánh Biện lý Marianne Ny của Thụy Điển nói rõ chính phủ Thụy Điển không nói ông Assange là vô tội. bà nói: “Tôi có thể kết luận, dựa trên các chứng cứ, là lý do để theo đuổi vụ án này vẫn tồn tại”

Per Samuelsson, luật sư đại diện cho Assange, cho đài TV Thụy Điển SVT hay là “quyết định của phía công tố Thụy Điển là một chiến thắng lớn cho thân chủ của tôi, tuy nhiên tôi vẫn phải thừa nhận Hoa Kỳ tiếp tục truy đuổi ông ta”

Trần Vũ (Nguồn: AP, New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments