Thụy Điển có thực hứng chịu “làn sóng khủng bố” như TT Trump nói?

Cali Today News – Peter Springare có thể không phải cố ý trêu chọc những gì mà TT Donald Trump phát biểu mới đây tại một cuộc gặp gỡ cử tri ở Florida, vì ông là một nhà điều tra của cảnh sát.

Ông Springare mô tả một tuần lễ tượng trưng cho những gì ông ta trông thấy ở Orebro của Thụy Điển trong một tuần lễ, đó là 5 vụ cưỡng hiếp, 3 vụ tấn công, 2 vụ tống tiền, 1 vụ mưu toan ám sát và bạo động chống cảnh sát.

Ông Springare viết trên Facebook vào ngày 3 tháng 2 là “tất cả những thủ phạm gây ra những vụ này ở Prebro đều là công dân các quốc gia Hồi giáo là Iraq, Syria, Afghanistan, Somalia và Thổ Nhĩ Kỳ”. Ông ta viết như sau: “Toàn là những cái tên như Mohammad, Mahmod và Ali, cứ như thế mà lập lại”

Hiện nay ông Springare đang bị điều tra vì những lời viết như thế có thể xuất phát từ động cơ thù hận chủng tộc, nhưng cũng có vẻ như ông ta chỉ muốn “nói cho rõ hơn” những gì mà TT Trump đề cập mà thôi.

TT Trump nói ở Florida như sau: “Các bạn cứ nhìn vào chuyện gì xảy ra đêm qua ở Thụy Điển. Thụy Điển ư? Ai mà tin cho nổi, nhưng họ cho phép con số nhập cư lớn lao và hiện đang đối phó với những vấn đề to lớn”

Nhưng sau đó ông Trump viết trên Twitter như sau: “Tôi chỉ đề cập những gì mà ông Carlson nói trong chương trình “Tucker Carlson Tonight” mà thôi”. Ký giả Carlson nói: “Chúng ta không để ý gì hết, Châu Âu đang trả giá, với chủ trương cho nhập cư ồ ạt của họ, đó là một bài học mà chúng ta không chịu học”

Tòa Đại Sứ Thụy Điển ở Hoa Thịnh Đốn đóng cửa ngày thứ hai do lễ nhưng trước đó họ có cho hay sẽ kiểm tra thông tin và thông báo cho chính phủ Hoa Kỳ biết tình hình do di dân gây ra ở Thụy Điển.

Trần Vũ (Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus