Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Thượng viện xác nhận Antony Blinken là ngoại trưởng

WASHINGTON – Thượng viện đã xác nhận Antony Blinken vào thứ Ba là ngoại trưởng tiếp theo của quốc gia.

Blinken, một nhà ngoại giao kỳ cựu, nói với các nhà lập pháp vào tuần trước rằng ông sẽ tập trung vào việc liên minh với lại các đồng minh của Mỹ sau chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của chính quyền Trump. Tuy nhiên, Blinken nói rằng Trump “đã đúng khi thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc.”

“Tôi rất không đồng ý với cách mà ông ấy đã thực hiện nó trong một số lĩnh vực, nhưng một số nguyên tắc cơ bản là đúng và tôi nghĩ điều đó thực sự hữu ích cho chính sách đối ngoại của chúng tôi,” Blinken nói tại phiên điều trần xác nhận trước Thượng viện, một ngày trước lễ nhậm chức của Biden.

Blinken cũng nói với các nhà lập pháp rằng chính quyền Biden sẽ xem xét lại Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung mang tính bước ngoặt, hay còn gọi là JCPOA, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể về các bước tiếp theo của Washington.

Hiệp định JCPOA năm 2015, do chính quyền Obama làm trung gian, đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran khi làm tê liệt nền kinh tế của nước này và cắt giảm gần một nửa xuất khẩu dầu của nước này. Để đổi lấy các biện pháp trừng phạt, Iran chấp nhận các giới hạn đối với chương trình hạt nhân của mình cho đến khi các điều khoản này hết hiệu lực vào năm 2025. Trump gọi thỏa thuận này là “thỏa thuận tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay” và rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 .

Xác nhận của Blinken theo sau Avril Haines , người trở thành người phụ nữ đầu tiên làm giám đốc tình báo quốc gia; Lloyd Austin , Bộ trưởng Quốc phòng Da đen đầu tiên của quốc gia; và Janet Yellen , người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài Chính.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img