Sunday, February 25, 2024

Thượng viện tranh luận gắt gao gói cứu trợ $1,9 nghìn tỉ trong tuần này

(The Hill) – Thượng viện Hoa Kỳ trong tuần này dự tính sẽ bỏ phiếu thông qua  gói cứu trợ COVID 19 $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim giữa bối cảnh Dân chủ tìm cách ký dự luật thành luật trước khi trợ cấp thất nghiệp liên bang hết hạn vào giữa tháng 3. 

“Thượng viện sẽ xem xét Dự luật Cứu trợ Mỹ trong tuần này. Tôi nghĩ sẽ có tranh cãi gay gắt và một số đêm kéo dài đến khuya, nhưng đồng bào Mỹ đã bầu chúng ta đến đây làm việc, để giúp quốc gia vượt qua giai đoạn thách thức to lớn hiện nay,” Lãnh tụ Đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) phát biểu từ sàn Thượng viện.

Hạ viện thông qua dự luật với tỉ lệ sít sao vào sáng thứ Bảy, và đã chuyển sang cho Thượng viện. 

Thượng viện dự tính sẽ thay đổi một vài điều khoản trong dự luật, trong đó gạt tăng lương tối thiểu lên $15 đô-la mỗi giờ sang một bên sau khi ban cố vấn pháp lý Thượng viện cho rằng, điều khoản này không tuân thủ theo những quy định ngân sách. 

Thượng viện cũng sẽ phải chạy đua bỏ phiếu một loạt hiệu đính mà bất cứ Thượng nghị sĩ nào đều có thể đưa ra. Các vị Thượng nghị sĩ đang cân nhắc một số thay đổi trong dự luật, bao gồm thay đổi tiêu chuẩn được nhận trợ cấp thất nghiệp tiền mặt. 

Cộng hoà có thể thành công trong việc đưa hiệu đính bổ sung vào nghị quyết ngân sách được chuẩn bị cho dự luật cứu trợ COVID 19 vào tháng trước. Nhưng những thay đổi này không ràng buộc, trong khi bất cứ nỗ lực thành công nào từ Cộng hoà Thượng viện sẽ thay đổi dự luật mới được Hạ viện thông qua. 

Schumer có thể đánh bại các hiệu đính của Cộng hoà miễn toàn bộ 50 nhà lập pháp Dân chủ cùng đồng lòng với nhau. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện cũng cần sự ủng hộ từ tất cả các thành viên Dân chủ để có thể thông qua gói cứu trợ vì không có Thượng nghị sĩ Cộng hoà nào sẽ bỏ phiếu thuận. Theo thủ tục “reconciliation” mà Dân chủ đang sử dụng để bỏ qua yêu cầu 60 phiếu cần thiết, dự luật có thể được thông qua chỉ cần quá bán. 

Do Thượng viện sẽ thực hiện một số thay đổi, dự luật sẽ cần phải được Hạ viện thông qua một lần nữa trước khi gởi lên cho  Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img