Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Thượng viện tìm giải pháp mở cửa chính phủ, Trump đòi down payment xây tường

(Reuters) – Sau khi Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát thất bại trong việc thông qua hai dự luật tái mở cửa các cơ quan chính phủ, các nhà lập pháp lưỡng đảng trên sàn Thượng viện thúc đẩy dự luật ngân sách tạm thời trong ba tuần để hai bên có thời gian thương lượng về an ninh biên giới.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham cho hay, ông có nói chuyện với ông Trump về một dự luật chi tiêu ngân sách ngắn hạn. “Tất cả chúng tôi tin rằng, nếu chính phủ tái mở cửa ba tuần thì chúng tôi có thể tìm cách đưa ra một dự luật mà ông ấy sẽ ký, sẽ tốt đẹp cho tất cả mọi người trong quốc gia,” ông Graham tuyên bố trước sàn Thượng viện. “Với các đồng nghiệp Dân chủ, tiền dành xây rào chắn cần thiết để có được thoả thuận.”

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders cho hay, một dự luật như vậy chỉ có hiệu quả “nếu có số tiền lớn dành trước cho bức tường.” Còn Tổng thống – người khơi mào đóng cửa chính phủ với đòi hỏi ngân khoản xây tường biên giới – bị kẹt sau kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện. “Chúng ta không có chọn lựa nhưng phải có tường hoặc rào chắn, và nếu chúng ta không có thì sẽ không có hiệu quả,” ông Trump tuyên bố trước các ký giả tại Toà Bạch Ốc.

Trump bảo, nếu lãnh tụ phe đa số Mitch McConnell và lãnh tụ phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer đạt được thoả thuận “hợp lý” để chấm dứt tình trạng một phần chính phủ đóng cửa thì “Tôi sẽ ủng hộ, tất nhiên.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tỏ ra dửng dưng với viễn cảnh nhượng bộ có ngân khoản xây tường, cho rằng, nếu như vậy thì sẽ không còn là thoả thuận hợp lý. Trước đó, bà Pelosi bảo sẽ sẵn lòng gặp ông Trump bàn về việc chính phủ đóng cửa.

Ông Trump vẫn quảng bá sự đoàn kết của Cộng hoà trong thời gian chính phủ  đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ, tuy nhiên, kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện hôm thứ 5 cho thấy sự rạn nứt, và có đòi hỏi nhượng bộ từ 6 Thượng nghị sĩ Cộng hoà. Các nhà lập pháp Cộng hoà này đã bỏ phiếu thuận cho dự luật chi tiêu ngân sách của Dân chủ nhằm tái mở cửa các cơ quan chính phủ nhưng không có tiền xây tường, trong đó có ông Mitt Romney – ứng cử viên được Cộng hoà đề cử ra tranh cử tổng thống vào năm 2012. “Dân chủ nói họ sẽ không thương lượng trừ phi chính phủ được mở cửa. Họ đã nỗ lực, và tôi bỏ phiếu cho dự luật nhưng đã không xảy ra. Giờ thì họ phải thương lượng,” ông Romney cho hay.

Bộ trưởng Thương mại Wibur Ross vào hôm thứ 5 thúc giục nhân viên liên bang đang bị tạm nghỉ việc nên vay tiền để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC News, Ross bảo rằng, ông không hiểu tại sao họ lại phải tìm đến những dịch vụ như ngân hàng thực phẩm. Nhận xét này khiến ông rơi vào cơn bão chỉ trích.

Hương Giang (Theo Reuters)a

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments