Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật ngân sách Quốc phòng, gửi đến Biden

WASHINGTON – Thượng viện hôm thứ Tư đã thông qua dự luật quốc phòng trị giá 768 tỷ USD, gửi dự luật cho Tổng thống Biden

Dự luật đã được Thượng viện thông qua áp đảo với tỷ lệ bỏ phiếu 89-10. Dự luật bao gồm sự gia tăng đáng kể cho các sáng kiến ​​nhằm chống lại Trung Quốc và hỗ trợ Ukraine, cũng như cung cấp nhiều tàu, máy bay phản lực và máy bay chiến đấu hơn so với yêu cầu của Ngũ Giác Đài

Các cuộc bỏ phiếu chênh lệch, ở cả Thượng viện và Hạ viện, nơi đã thông qua luật vào tuần trước , nhấn mạnh cam kết của lưỡng đảng trong Quốc hội để tăng chi tiêu liên bang cho quốc phòng, khi các nhà lập pháp viện dẫn các mối đe dọa gia tăng từ Trung Quốc và Nga

Thượng nghị sĩ Jack Reed, nhà lập pháp Đảng Dân chủ của Rhode Island, và chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Vũ trang cho biết: “Quốc gia của chúng tôi phải đối mặt với một loạt thách thức an ninh to lớn. Để đạt được điều đó, dự luật này đã đạt được những tiến bộ vượt bậc. Nó giải quyết một loạt các vấn đề cấp bách từ cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga, đến các công nghệ đột phá như siêu âm, AI và điện toán lượng tử, đến hiện đại hóa tàu, máy bay và phương tiện của chúng tôi ”.

Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi trục  từ Trung Đông để chuyển sang đối đầu với Bắc Kinh và Moscow – lặp lại tầm nhìn chính sách đối ngoại mà ông Biden đã vạch ra vào mùa hè này khi chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan .

Dự luật cũng  bao gồm việc tăng lương 2,7% cho quân đội và một thỏa hiệp được thương lượng cẩn thận nhằm tước bỏ quyền hạn của các chỉ huy quân đội đối với các vụ tấn công tình dục và nhiều tội phạm nghiêm trọng khác. Điều khoản mới đặt những tội ác như vậy dưới quyền của các công tố viên quân sự độc lập trong một hành động mà từ lâu đã bị các nhà lãnh đạo quân đội và tổng thống phản đối. Cả Tổng thống Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III đều tán thành sự thay đổi này vào đầu năm nay.

Dự luật cũng sẽ yêu cầu báo cáo hai năm một lần về các hoạt động và chiến dịch có ảnh hưởng của Nga bị cáo buộc nhằm vào các liên minh quân sự của Mỹ.

Đáng chú ý, dự luật nhượng bộ bỏ những đề nghị yêu cầu phụ nữ cũng phải ghi danh quân dịch như dự tính ban đầu nhưng bị Cộng hoà phản đối. 

Dự luật không bao gồm các lệnh trừng phạt đối với khoản nợ công của Nga hoặc các lệnh trừng phạt đối với đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 dù các nhà lập pháp Mỹ nỗ lực bổ sung chúng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Moscow về việc điều động lực lượng gần Ukraine.

Dự luật quốc phòng hàng năm dành ưu tiên chi tiêu cho ngân sách của Lầu Năm Góc nhưng không cung cấp kinh phí để thực hiện các chính sách mà Bộ này đề ra. Quá trình đó được thực hiện thông qua quá trình chiếm đoạt quốc phòng, hiện vẫn đang tiếp diễn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments