Friday, January 27, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật ngăn chặn đường sắt đình công, từ chối nghỉ bệnh hưởng lương

(CALI TODAY NEWS) – Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ 5 bỏ phiếu thông qua dự luật ngăn chặn được một cuộc đình công khổng lồ ngành đường sắt, sau khi Hạ viện thông qua 1 ngày trước. Tuy nhiên, các nhà lập pháp bác bỏ yêu cầu nghỉ bệnh 7 ngày hưởng lương.
Quốc hội can thiệp vào thương lượng hợp đồng sau khi thành viên của 4 trong 12 nghiệp đoàn lao động ngành đường sắt bỏ phiếu chống lại thoả thuận được Uỷ ban Khẩn cấp Tổng thống của Tổng thống Joe Biden thương lượng vào tháng 9, với lý do thiếu điều khoản nghỉ bệnh ngắn hạn được hưởng lương. 8 nghiệp đoàn khác bỏ phiếu thông qua thoả thuận, nhưng dự tính sẽ nghỉ việc để bày tỏ tình đoàn kết nếu 4 nghiệp đoàn kia đình công.
Các công ty ngành đường sắt cho rằng, mức tăng lương trong hợp đồng cao nhất trong nhiều thập niên qua. Các nhà lập pháp cấp tiến đừng về phía các công ty đường sắt, đề nghị đưa hiệu đính bao gồm điều khoản nghỉ bệnh hưởng lương vào hợp đồng. Nhưng các nghiệp đoàn không ngờ Thượng viện bây giờ phê chuẩn thoả thuận không có chính sách nghỉ bệnh hưởng lương.
“Nếu Quốc hội áp đặt các điều khoản trong hợp đồng tiếp theo của chúng tôi, rồi theo đuổi Đạo luật Lao động Đường sắt thì đó là sự kết thúc,” Phát ngôn nhân của Brotherhood of Maintenance of Way Companies, Clark Ballew cho Forbes hay, viện dẫn luật lao động năm 1926 cho phép liên bang chính phủ có quyền can thiệp vào các tranh chấp hợp đồng đường sắt.
Thượng viện bỏ phiếu 80-15 thuận theo hợp đồng được chính phủ Biden làm trung gian vào tháng 9, và bao gồm khoản tăng lương 24% cho đến năm 2024.
Trong một cuộc bỏ phiếu riêng, Thượng viện phản đối 7 ngày nghỉ bệnh hưởng lương cho công nhân đường sắt – những người than phiền rằng những chính sách hiện nay buộc họ phải làm viện nhiều ngày hay nhiều tuần và phạt những người gọi điện cáo bệnh.
Có 6 Thượng nghị sĩ Cộng hoà bỏ phiếu cho chính sách nghỉ bệnh hưởng lương, nhưng một Thượng nghị sĩ Dân chủ, ông Joe Manchin (West Virginia) bỏ phiếu chống.
Trước khi bỏ phiếu hai dự luật được Hạ viện thông qua vào thứ Tư, các Thượng nghị sĩ cũng bỏ phiếu chống một hiệu đính với kết quả 26-69, trong đó sẽ kéo dài thời gian thương lượng 60 ngày để cho các bên có thêm thời gian đạt được thoả thuận.
Dự luật hiện được chuyển sang bàn Tổng thống Joe Biden, người vào thứ Hai kêu gọi Quốc hội thông qua thoả thuận lao động.
Hương Giang (Theo Forbes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments