Monday, February 6, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật cứu trợ COVID trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la

WASHINGTON – Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát hôm thứ Bảy đã vượt qua các rào cản của đảng Cộng hòa và cuộc tranh luận kéo dài hơn 24 giờ để thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden, dự luật sẽ cung cấp cho hàng triệu người Mỹ 1.400 đô la cứu trợ, hàng tỷ đô la để phân phối vắc xin và quỹ để giúp mở lại các trường học 

Thượng viện đã thông qua dự luật sau một phiên họp bắt đầu vào khoảng 9 giờ sáng Thứ Sáu và kết thúc vào khoảng 12:30 chiều Thứ Bảy, sau một “cuộc bỏ phiếu” về những thay đổi được đề xuất từ ​​cả hai bên. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng là 50-49 với tất cả các các nhà lập pháp Cộng hòa bỏ phiếu chống lại dự luật này và tất cả các nhà lập pháp của đảng Dân chủ tại Thượng viện ủng hộ . Thượng nghị sĩ Dan Sullivan, R-Alaska, không có mặt cho cuộc bỏ phiếu.

“Dự luật mà chúng tôi đang hoàn thành hiện nay là phần luật quan trọng nhất để mang lại lợi ích cho người dân lao động trong lịch sử hiện đại của đất nước này,” TNS Bernie Sanders, I-Vt., Cho biết trước khi Thượng viện thông qua dự luật. “Mọi người đang bị tổn thương và hôm nay, chúng tôi đáp ứng.”

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Phản bác rằng “Thượng viện chưa bao giờ chi 2 nghìn tỷ đô la với quy trình ít nghiêm ngặt như vậy.”

Dự luật là ưu tiên lập pháp chính của Biden khi ông bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống. Ông nhấn mạnh tài trợ là rất cần thiết cho những người Mỹ đang chống chọi với những tác động kinh tế của đại dịch đã giết chết hơn 522.000 người Mỹ và đã thúc đẩy Quốc hội thông qua dự luật một cách nhanh chóng.

Đảng Dân chủ đã không đạt được mọi thứ họ muốn. Dự luật không bao gồm mức lương tối thiểu  $ 15/h mà những nhà lập pháp cấp tiến đã tìm kiếm. Và tiền trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã được giảm từ $ 400 xuống còn $ 300. Nhưng nó bao gồm 350 tỷ đô la cho các tiểu bang và địa phương, cung cấp hỗ trợ kinh tế cho những người thuê nhà và mở rộng tín dụng thuế trẻ em.

Các nhà lập pháp Cộng hòa đã chỉ trích biện pháp này là dự luật quá cồng kềnh mang lại lợi ích không cân xứn cho các bang màu xanh và các thành phố lớn với sự hỗ trợ không liên quan gì đến đại dịch.

Hạ viện do Dân chủ kiểm soát, đã thông qua một phiên bản của dự luật vào tuần trước, Tuy nhiên, Hạ viện phải thông qua dự luật lần cuối  trước khi Biden có thể ký thành luật vì những thay đổi mà Thượng viện đã thực hiện.

Nhưng những điều chỉnh đó – đặc biệt là việc thiếu mức lương tối thiểu 15 đô la và giảm trợ cấp thất nghiệp – có thể khiến một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ Hạ viện khó ủng hộ dự luật này. Hai thành viên Đảng Dân chủ thuộc phe bảo thủ của đảng đã bỏ phiếu chống lại dự luật lần đầu tiên nó được thông qua Hạ viện.

Dân biểu Bonnie Watson Coleman, DN.J., cho biết bà  đang tự hỏi liệu bà có thể vẫn ủng hộ dự luật với những thay đổi của Thượng viện hay không.

Tuy nhiên, do thời gian gấp rút, nên Hạ viện muốn dự luật trở thành luật vào giữa tháng 3, khi trợ cấp thất nghiệp hết hiệu lực. Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã báo hiệu rằng họ có thể bỏ phiếu sớm sau khi Thượng viện thông qua dự luật. Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer, D-Md., Cho biết Hạ viện có thể sẽ bỏ phiếu về dự luật vào thứ Hai.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đã tố cáo đây là một “cuộc chi tiêu theo ý thức hệ với các chính sách COVID không liên quan”. 

Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác đặt câu hỏi về sự cần thiết phải có thêm viện trợ khi vắc-xin được tung ra và nền kinh tế có dấu hiệu cải thiện . 

Trong số các điều khoản của dự luật: 

  • Cung cấp cho hầu hết người Mỹ có thu nhập 75.000 đô la một chi phiếu 1.400 đô la.  
  • Gia hạn mức tăng liên bang 300 đô la hàng tuần đối với trợ cấp thất nghiệp cho đến 6 tháng 9, Số tiền liên bang hỗ trợ cho trợ cấp thất nghiệp 10,200 sẽ được miễn thuế
  • Chi 350 tỷ đô la cho các chính quyền tiểu bang và địa phương do tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế.
  • Phân bổ 130 tỷ đô la để giúp mở lại hoàn toàn các trường học 
  • Phân bổ 30 tỷ đô la để giúp những người cho thuê nhà và chủ nhà vượt qua những thiệt hại về kinh tế. 
  • Dành 50 tỷ đô la để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ. 
  • Dành 160 tỷ đô la cho việc phát triển, phân phối vắc xin và các nhu cầu liên quan. 
  • Mở rộng tín dụng thuế trẻ em lên đến $ 3.600 cho mỗi đứa trẻ.

Thượng viện đã trải qua một quá trình kéo dài trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu cuối cùng để đề xuất những thay đổi đối với dự luật.

Việc Thượng viện thông qua dự luật cuối cùng được đưa ra sau khi các thành viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện tung ra các rào cản về thủ tục để cố gắng trì hoãn nó. Thượng nghị sĩ Ron Johnson, R-Wisc., Đã buộc Thượng viện phải đọc to dự luật hơn 600 trang vào thứ Năm, một quá trình kéo dài gần 11 tiếng và hoàn thành cho đến sáng sớm. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments