Sunday, February 5, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng $858 tỉ, hủy bắt buộc quân nhân ngừa COVID19

(CaliToday) – Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ 5 bỏ phiếu phê chuẩn dự luật chi tiêu quốc phòng hàng năm trị giá $858 tỉ Mỹ kim, mặc dù vẫn còn chưa rõ bao nhiêu chương trình sáng kiến mới sẽ được tài trợ, và huỷ bỏ bắt buộc chích ngừa COVID 19 đối với quân nhân.

Dự luật Đạo luật Uỷ quyền Quốc phòng được thông qua tại Thượng viện với kết quả 83-11, dọn đường cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật. Dự luật được Hạ viện thông qua vào tuần trước trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng gắt gao.

Nếu trở thành luật như dự tính, dự luật sẽ đánh dấu 62 năm liên tiếp Quốc hội ban hành luật chính sách quân sự, và cho phép chi tiêu tổng thể của Ngũ Giác Đài. Nhưng dự luật nhượng bộ này cản trở những kế hoạch của chính phủ trên nhiều mặt trận.

Dự luật hủy bỏ lệnh bắt buộc quân nhân chích ngừa COVID 19 trong vòng 30 ngày kể từ khi có hiệu lực. Điều khoản này được xem là một chiến thắng cho Cộng hoà, những người cho rằng, việc bắt buộc hàng ngàn quân nhân ra khỏi quân ngũ vì không chích ngừa gây thêm khó khăn cho môi trường tuyển quân vốn dĩ đã căng thẳng .

Các viên chức chính phủ cho hay, Tổng thống Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin giữ nguyên lập trường về bắt buộc chích ngừa, xem đây là vấn đề về sức khoẻ và sự sẵn sàng cho các lực lượng vũ trang. Nhưng Biden tất nhiên phải tán thành chấm dứt chính sách này khi ký thành luật. Toà Bạch Ốc không có dấu hiệu chỉ ra vị Tổng Tư lệnh Hoa Kỳ sẽ phủ quyết dự luật bắt buộc phải được thông qua.

Dự luật cũng điều chỉnh đáng kể yêu cầu ngân sách quốc phòng $802 tỉ Mỹ kim của Biden gây tranh cãi lưỡng đảng. Các nhà lập pháp đồng ý tăng cường mua thêm vũ khí, và giải quyết tác động của lạm phát đối với Ngũ Giác Đài, quân nhân và chuỗi cung ứng.

Dự luật cấp $847 tỉ Mỹ kim chi tiêu quốc phòng, tăng thêm $45 tỉ Mỹ kim so với những gì Biden muốn. Ngũ Giác đài sẽ nhận được $817 tỉ Mỹ kim từ con số này, trong khi $30 tỉ Mỹ kim sẽ dành cho phát triển vũ khí hạt nhân do Bộ Năng lượng giám sát.

Năm nay, ngân sách quốc phòng sẽ mở rộng những khoản viện trợ cho cuộc chiến chống xâm lược của Ukraine, chương trình hỗ trợ an ninh ở mức độ chưa từng có tiền lệ cho Đài Loan, tăng lương cho quân nhân, và những biện pháp giải quyết chi phí tăng do lạm phát.
Hiện vẫn chưa rõ dự luật chi tiêu quốc phòng sẽ được cam kết tài trợ như thế nào.
Hương Giang (Tổng hợp)

3 COMMENTS

 1. America First – America Last

  Ông Trump lên nắm quyền trước đây, việc đầu tiên là đã có một chính sách đối ngoại đặt nền tảng trên việc nước Mỹ KHÔNG đứng sau lưng ai hết, dựa trên một sự phục hồi sức mạnh nội tại của Mỹ qua chính sách ‘Make America Great Again’, và nhất là sẽ không làm máy ATM của cả thế giới bất kể trên phương diện chính trị, mậu dịch, y tế, quốc phòng hay gì gì khác.

  Ở đây, có chuyện ngoài lề đáng nói. Trước đây, trong một hội nghị quốc tế bên Âu Châu, ông Trump đứng từ sau lưng, đã lấn tới xô đẩy một vài chính khách quốc tế để chen lên đứng hàng đầu. Câu chuyện bị phe cấp tiến và truyền thông loa phường khai thác tối đa, sỉ vả Trump như con người có cái tôi quá lớn, bất lịch sự, vô học,… Truyền thông vẹt nhai lại theo dĩ nhiên. Nhưng tất cả chỉ là bôi bác, lờ đi việc đây là TT Trump cố tình chen lên hàng đầu vì không thể cho thế giới thấy hình ảnh một tổng thống Mỹ đứng khép nép hàng cuối sau vài ông lãnh tụ vài xứ tiểu quốc sống nhờ cái dù quốc phòng Mỹ. Ông Trump cố tình chen lên đứng hàng đầu chính là để gửi thông điệp cho cả thế giới thấy hình ảnh biểu tượng cho America First, không sau lưng ai hết như dưới thời Obama.

  Cụ Biden lên thay thế, đã phục hồi lại chính sách ATM quốc tế, không chậm trễ. Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức, Biden đã mang Mỹ trở về với các tổ chức quốc tế như Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, Tổ Chức Lao Động Thế Giới WTO, Tòa Án Quốc Tế, Thỏa Thuận Khí Hậu Paris,… hậu quả tức khắc là Mỹ sẽ tiếp tục đóng góp tổng cộng cả tỷ đô mỗi năm cho các tổ chức này. Và quý vị cùng tôi, chúng ta đã và sẽ được hân hạnh đóng góp qua tiền thuế lợi tức mỗi năm.

  Tiếp tục chính sách ‘lãnh đạo từ sau lưng’, sau khi Nga tiến đánh Ukraine và các quốc gia Liên Âu hô hào đóng góp quân viện cũng như viện trợ nhân đạo cho xứ này, Biden đã mau mắn hậu thuẫn chính sách này ngay. Cả tỷ đô quân viện đã được gửi qua Ukraine, tuy chỉ có đâu 10% có giấy tờ sổ sách đầy đủ, còn lại bốc hơi đi đâu không ai biết, theo chính thông báo của bộ Quốc Phòng của Biden.

  Với Trump, chính sách quân viện cho Ukraine chống xâm lăng của Putin sẽ tiếp tục, nhưng sẽ có quy củ, giới hạn và điều kiện rõ ràng, không còn là cái mỏ vàng không đáy, không kiểm soát nữa.

  DIEN DAN TRAI CHIEU

  • PHE HUNTER LUỐNG CUỐNG

   Báo phe ta Washington Post loan tin đoàn luật sư của cậu ấm Hunter Biden đang luống cuống chuẩn bị cho việc cậu sẽ bị hạ viện do CH nắm đa số sẽ lôi ra điều tra về các kinh doanh mờ ám của cậu với Ukraine và Trung Cộng.

   Các luật sư đang tranh cãi về chiến lược bào chữa cho cậu. Các luật sư đang bối rối tìm cách biện giải cho các emails, tin tức, hình ảnh tràn ngập trong laptop của cậu. Quan trọng hơn nữa, các luật sư cũng đang điên đầu tìm cách bảo vệ cụ Biden luôn, đang cố diễn giải cụ Biden và cậu ấm Hunter chẳng có bà con chú bác gì với nhau hết, chỉ là người dưng nước lã thôi, tỉnh cờ cùng họ thôi.

   https://www.foxnews.com/media/hunter-bidens-legal-team-disarray-ahead-gop-investigations-not-fully-coordinating

   DIEN DAN TRAI CHIEU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments