Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn, tránh đóng cửa chính phủ

Hạ viện thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn đến 18/ 2, bảo thủ Thượng viện trì hoãn

(Newsweek) – Thượng viện Hoa Kỳ vào tối thứ 5 thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn, nhằm tránh đóng cửa chính phủ liên bang, sau khi bỏ phiếu phản đối một hiệu đính cắt ngân khoản dành cho chương trình bắt buộc chích ngừa COVID 19 của Tổng thống Joe Biden. 

Với kết quả bỏ phiếu 69-28, Thượng viện đồng ý với gói chi tiêu chính phủ cho đến 18 tháng 2 được Hạ viện thông qua trước đó. Cuộc bỏ phiếu ngăn chặn được đóng cửa chính phủ có thể xảy ra bắt đầu vào nửa đêm thứ Sáu. Dự luật hiện đang được chuyển sang cho Tổng thống Joe Biden ký thành luật. 

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà trước đó tuyên bố không sẵn sàng thông qua dự luật chi tiêu chính phủ trừ phi bỏ chính sách bắt buộc chích ngừa COVID 19. Bước đi này bị Dân chủ chỉ trích nặng nề, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer gọi chiến thuật này là “đóng của chống chích ngừa của Cộng hoà.”

Bên cạnh đó, quan điểm chống chích ngừa dường như không phổ biến với một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viên Mitch McConnell trước đó tuyên bố, đóng cửa chính phủ là điều mà không ai ở lưỡng đảng mong muốn. “Chúng tôi không đóng cửa chính phủ,” McConnell tuyên bố trên Fox News. “Điều này không có lý đối với bất cứ ai. Hầu như không có ai ở cả hai bên nghĩ đây là ý kiến hay.” 

Vào khoảng 8h tối (giờ bờ Đông Hoa Kỳ), Lãnh tụ Đa số Schumer thông báo đạt được thoả thuận thông qua nghị quyết chi tiêu với Cộng hoà, miễn cuộc bỏ phiếu chính sách bắt buộc chích ngừa của Tổng thống được bỏ phiếu trước. 

Với sự giúp đỡ của hai lá phiếu thay đổi từ Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona), cuộc bỏ phiếu hiệu đính bãi bỏ chính sách bắt buộc chích ngừa thất bại với kết quả 48-50, dọn đường cho Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu. Việc này tránh được đóng cửa chính phủ liên bang lần đầu tiên kể từ năm 2019. 

Cộng hoà sẽ một lần nữa đem chính sách bắt buộc chích ngừa COVID 19 của Biden ra thử vào tuần sau, lúc đó họ có thể bỏ phiếu ngăn chặn quy định này với chỉ đa số phiếu theo Đạo luật Thẩm tra của Quốc hội. Đây là công cụ cho phép Quốc hội phủ quyết những quy định do các cơ quan chính phủ liên bang đưa ra. Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News gần đây, McConnell cho biết “có cơ hội lớn dự luật sẽ được Thượng viện thông qua.” 

Ngay cả khi Quốc hội tìm cách giữ cho chính phủ vẫn hoạt động cho đến giữa tháng 2, họ vẫn phải đối mặt với những cản trở đáng kể trong một thoả thuận chi tiêu dài hạn. 

Hương Giang (Theo Newsweek)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus