Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu ngắn hạn để tránh đóng cửa chính phủ

Quốc hội đã chạy đua với thời gian để ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa vào thứ Năm

Thượng viện đã thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn sẽ giữ cho chính phủ hoạt động đến hết ngày 3 tháng 12. Thượng viện đã thông qua dự  luật trong một cuộc bỏ phiếu 65-35, với 15 nhà lập pháp Cộng hòa tham gia cùng 50 nhà lập pháp Dân chủ.

Để ngăn chặn sự chậm trễ, Hạ viện dự kiến ​​sẽ thông qua kế hoạch và gửi nó cho Tổng thống Joe Biden trước khi tài trợ hết hiệu lực. Dự luật cũng bao gồm khoản tài trợ hỗ trợ thiên tai trị giá 28 tỷ đô la cho các cộng đồng bị tàn phá bởi những trận bão gần đây, cùng với viện trợ để tái định cư người tị nạn Afghanistan tại Mỹ.

“Tôi tin tưởng rằng Hạ viện sẽ thông qua dự luật này vào cuối buổi chiều nay và gửi nó đến bàn của tổng thống trước khi hết tài trợ,” Schumer nói trước cuộc bỏ phiếu. ″Đây là một kết quả tốt, tôi rất vui vì chúng tôi đã hoàn thành.”

Việc chính phủ đóng cửa có thể dẫn đến việc sa thải nhiều nhân viên liên bang và đình chỉ một số dịch vụ. Việc tài trợ mất hiệu lực có thể gây ra những thách thức đặc biệt trong những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm chống lại đại dịch coronavirus – mặc dù chính quyền Biden đã nói rằng việc ngừng hoạt động sẽ ít ảnh hưởng đến các chức năng y tế công cộng.

Quốc hội có thể loại bỏ một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra vào thứ Năm nhưng có một cuộc khủng hoảng khác đang rình rập. Các nhà lập pháp vẫn cần nâng mức trần nợ trước ngày 18 tháng 10 để ngăn chặn khả năng vỡ nợ đối với các khoản nợ của Mỹ, dẫn đến mất việc làm, thiệt hại kinh tế và thị trường chứng khoán giảm 

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell một lần nữa nhấn mạnh vào thứ Năm rằng đảng Dân chủ sẽ phải đơn phương chấp thuận việc tăng trần nợ của quốc gia thông qua reconciliation. Điều đó chỉ yêu cầu một cuộc bỏ phiếu đa số, nhưng quá trình sẽ mất thời gian và gặp rủi ro

Nếu Hoa Kỳ vỡ nợ có khả năng ảnh hưởng đến mọi bộ phận của nền kinh tế, từ việc trả chi phiếu An sinh xã hội bị trì hoãn, việc thanh toán chậm cho quân đội Hoa Kỳ và công nhân liên bang, và buộc phải cắt giảm bảo hiểm thất nghiệp và Medicaid.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments