Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật chi tiêu $1,7 nghìn tỉ với sự hỗ trợ từ Cộng hoà 

(Fox News) – Thượng viện vào thứ 5 phê chuẩn dự luật chi tiêu chính phủ trị giá $1,7 nghìn tỉ Mỹ kim, với sự hỗ trợ của hơn chục nhà lập pháp Cộng hoà sau cuộc đấu đá về chính sách di trí gần như làm trật đường ray dự luật.

Với kết quả 68-29, Thượng viện thông qua dự luật cung cấp $858 tỉ Mỹ kim cho quốc phòng, $787 tỉ Mỹ kim cho những chương trình phi quốc phòng trong nước, và gần $45 tỉ Mỹ kim viện trợ nhân đạo và quân sự cho Ukraine. Dự luật hơn 4000 trang cấp ngân khoản cho chi tiêu chính phủ cho toàn bộ năm tài khoá, và bao gồm hơn 7200 chi thu tổng cộng hơn $15 tỉ Mỹ kim.

Sau khi được thông qua tại Thượng viện, dự luật được gởi trở lại Hạ viện, nơi Chủ tịch Nancy Pelosi dự tính sẽ tổ chức bỏ phiếu vào tối thứ 5 để các nhà lập pháp có thể bắt đầu kỳ nghỉ Giáng sinh.

Mặc dù chỉ cần đa số phiếu, nhưng một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà cùng với tất cả Thượng nghị sĩ Dân chủ đã bỏ phiếu thông qua dự luật. Sự hậu thuẫn của Cộng hoà thấp hơn một chút so với 21 phiếu Cộng hoà đã thu được vào đầu tuần để vượt qua ngưỡng filibuster 60 phiếu.

Trong khi lưỡng đảng thương lượng ở Thượng viện, dự luật chi tiêu vấp phải sự phản đối đáng kể từ Cộng hoà.

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà thậm chí vào phút chót thúc đẩy ngăn chặn dự luật này trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng. Cho rằng Hạ viện do Cộng hoà kiểm soát bắt đầu vào tháng 1 có thể đòi hỏi nhượng bộ lớn hơn từ Tổng thống Joe Biden, Cộng hoà tìm cách hiệu đính dự luật theo cách khó có thể được Dân chủ Hạ viện thông qua.

Vào tối khuya thứ Tư, dự luật gần như bị trật đường ray do Cộng hoà thúc đẩy bổ sung ngôn ngữ di trú. Đổi lại việc đồng tình tăng tốc độ thủ tục bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Mike Lee (Cộng hoà – Utah) muốn bỏ phiếu duy trì Điều khoản 42 vốn lâu nay đã ngăn cản hàng triệu di dân vào Mỹ. Title 42 là sắc lệnh gây tranh cãi được đưa ra đầu tiên dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, nhằm nhanh chóng trục xuất di dân mà không cho phép họ nộp đơn xin tị nạn do rủi ro COVID 19.

Lee và các Thượng nghị sĩ Cộng hoà hy vọng cuộc bỏ phiếu hiệu đính tiếp tục duy trì Title 42 sẽ thu hút đủ hậu thuẫn từ các nhà lập pháp của Dân chủ tại các tiểu bang màu đỏ.

Yêu cầu của ông Lee khiến Thượng viện đóng băng trong vài giờ, và Thượng nghị sĩ cáo buộc Đảng Dân chủ né tránh vấn đề vì dự luật này có thể dễ dàng được thông qua. Mặc dù được các nhà lập pháp Dân chủ ôn hòa ủng hộ nhưng chính sách Title 42 bị các Dân biểu cấp tiến trong Hạ viện phản đối rộng rãi, và có khả năng sẽ nhấn chìm dự luật.

Vào sáng thứ 5, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer đồng ý cho cho Lee cuộc bỏ phiếu, nhưng cũng tổ chức bỏ phiếu hiệu đính từ Thượng nghị sĩ độc lập Kyrsten Sinema (Arizona), trong đó tiếp tục giữ Title 42, và gia tăng ngân quỹ cho thực thi và giải quyết di trú. Hiệu đính của Thượng nghị sĩ Lee không kiếm đủ phiếu từ Cộng hoà, và Thượng viện cũng phản đối hiệu đính của bà Sinema.

Thượng viện cũng bác bỏ lập luận của Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky), trong đó cho rằng, dự luật chi tiêu khổng lồ đã phớt lờ những quy định của Thượng viện, nhằm đảm bảo chi tiêu mới được thanh toán bằng việc cắt giảm chi tiêu. Thượng viện đã bỏ phiếu 65-31 ủng hộ việc từ bỏ các quy định về ngân sách của Thượng viện.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT