Monday, February 6, 2023
spot_img

Thượng viện thông qua dự luật bảo vệ hôn nhân đồng tính, 12 TNS Cộng hoà ủng hộ

CALI TODAY NEWS — Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Ba thông qua dự luật lưỡng đảng bảo vệ liên bang đối với hôn nhân đồng tính, cho thấy rõ sự thay đổi văn hoá lớn về vấn đề này ở Mỹ.
Kết quả 61-36 phiếu vào thứ Ba là một chiến thắng cho Dân chủ vốn lo ngại Tối ca Pháp viện nghiên hẳn về bảo thủ có thể đảo ngược phán quyết năm 2015 công nhận quyền hôn nhân đồng tính.

Dự luật mang tên Đạo luật Tôn trọng Hôn nhân – Respect for Marriage Act – được thông qua với 12 Thượng nghị sĩ Cộng hoà ủng hộ Dân chủ. Dự luật sẽ được gởi xuống Hạ viện, do Thượng viện đã hiệu đính dự luật gốc, bổ sung phần bảo vệ tự do tôn giáo để đáp ứng đòi hỏi từ Cộng hoà. Dự luật ban đầu được Hạ viện phê chuẩn với kết quả 267-157.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào tối thứ Ba cho biết, Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào tuần sau.

Tổng thống Joe Biden cũng tuyên bố sẽ ký thành luật ngay sau khi Hạ viện thông qua.

Được Thượng nghị sĩ Tammy Baldwin (Dân chủ – Wisconsin), Dianne Feinstein (Dân chủ – California) và Susan Collins (Cộng hoà – Main) khởi xướng, dự luật sẽ bãi bỏ Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân – Defense of Marriage Act, trong đó định nghĩa hôn nhân là giữa đàn ông và đàn bà theo luật liên bang.

Nếu Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết trong vụ Obergefell v. Hodges, dự luật sẽ công nhận hôn nhân đồng tính liên bang, nhưng không bắt buộc tiểu bang cấp giấy phép hôn nhân đồng tính. Tuy nhiên, tiểu bang sẽ phải công nhận giấy phép hôn nhân đồng tính từ tiểu bang khác, nơi hôn nhân hợp pháp bất kể giới tính, chủng tộc, sắc tộc, hay nguồn gốc quốc gia.

Dự luật cũng khẳng định bảo vệ liên bang và quyền lợi đối với những cặp vợ chồng khác chủng tộc.

Baldwin và Collins cùng làm việc với Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona), và hai Thượng nghị sĩ Cộng hoà Thom Tillis và Rob Portman, hiệu đính dự luật gốc để có thêm sự ủng hộ từ Cộng hoà.

Ngôn từ trong dự luật mới được Thượng viện thông qua bảo đảm không vi phạm sự bảo vệ tự do tôn giáo và lương tâm. Các tổ chức tôn giáo bất vụ lợi sẽ không bị bắt buộc phải cung cấp dịch vụ cho bất cứ lễ kết hôn nào. Dự luật cũng cấm bị sử dụng để từ chối hoặc thay thế những quyền lợi không liên quan đến hôn nhân, như nhà thờ hay những tổ chức bất vụ lợi được miễn thuế khác.

Nhiều tổ chức tôn giáo như Interfaith Alliance, Anti-Defamation League và Church of Jesus Christ of Latter-day Saints bày tỏ sự ủng hộ Respect for Marriage Act.

Một số Cộng hoà chỉ trích dự luật không đi xa đủ để bảo vệ tự do tôn giáo, bất chấp điều khoản mới. Và một số tỏ ra nghi ngờ Tối cao Pháp viện sẽ đảo ngược phán quyết vụ Obergefell v. Hodges.

Dân chủ cho rằng cần phải thông qua dự luật bảo vệ quyền hôn nhân đồng tính sau khi Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết quyền phá thai Roe v. Wade. Trong quan điểm về Roe v. Wade, Thẩm phán Clarence Thomas viết rõ, Toà cần phải xem xét lại “những tiền lệ thủ tục tố tụng hợp pháp,” trong đó có phán quyết Obergefell v. Hodges năm 2015.

Vào năm 2013, Tối cao Pháp viện phán quyết trong vụ Hoa Kỳ chống Windsor rằng, chính phủ liên bang không thể phân biệt đối xử với các cặp vợ chồng đồng tính khi xác định sự bảo vệ và quyền lợi. Và Obergefell v. Hodges xác định, tất cả các tiểu bang phải cấp giấy phép hôn nhân đồng tính và công nhận những hôn nhân hợp pháp ở những tiểu bang khác.

Các tổ chức gây áp lực buộc Quốc hội phải nhanh chóng hành động phòng trường hợp phán quyết bị đảo ngược trong tương lai.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments