Thursday, December 8, 2022
spot_img

Thượng viện thay đổi luật cải cách thuế vào giờ chót có thể gây khó khăn cho doanh nghiệp

Business Insider – Trong dự luật cải cách thuế mà Thượng Viện thông qua vào khoảng 2 giờ chiều thứ bảy có lưu giữ lại khoản thuế gọi là AMT (alternative minimun tax) cho các doanh nghiệp.

Thoạt đầu thì Thượng Viện đã cho gỡ khoản thuế ATM này xuống, nhưng vào giờ chót lại trả lại cho toàn bộ dự luật và bỏ phiếu. Ký giả Richard Rubin của báo WSJ là người phát giác ra chuyện này đầu tiên, ông lưu ý là điều khoản AMT này sẽ ‘phá hư’ cải cách về thuế dự trù ban đầu.

AMT là điều khoản nhằm ngăn chận các doanh nghiệp không được lấy quá nhiều credits và khấu trừ thuế đến nỗi gần như họ không trả đồng thuế nào. Sau khi có thêm AMT, các doanh nghiệp tính toán phần họ phải trả theo hệ thống cũ, cộng thêm với khoản AMT, vì thế họ sẽ trả thuế cao hơn.

Khoản AMT cho thuế doanh nghiệp này ít khi được sử dụng trong những năm trước do chúng chỉ là 20%, dưới mức 35% của các doanh nghiệp, nhưng khi con số được giảm xuống la 20% thì bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng AMT.

Photo Credit: reuters

Nếu công ty nào trả thuế có thêm khoản AMT thì không được phép tìm tòi nghiên cứu thêm các credit thuế khác.

Thí dụ như khoản credit gọi là ‘R&D credit’ cho phép các doanh nghiệp lấy lại số tiền từ chính phủ liên bang mà họ phải đóng cho việc mở mang một sản phẩm mới. Giờ đây khi có thêm khoảng AMT, rất ít công ty sẽ lấy lại được khoản ưu đãi này, khiến các công ty bị ‘nhụt chí’ không muốn đầu tư tiền bạc thêm vào việc cải tiến nữa.

Phát giác này khiến giới doanh nghiệp rất bực mình và những ai chống đối dự luật cải cách thuế của Thượng Viện sẽ có cớ tố cáo khoản AMT thêm vào chính là ‘hậu quả không tránh được’ của việc thông qua dự luật quá vội vã như thế.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments