Friday, February 3, 2023
spot_img

Thượng viện tha bổng Trump, khép lại phiên xét xử luận tội thứ 3 trong lịch sử 

Thượng viện tha bổng Trump, khép lại phiên xét xử luận tội thứ 3 trong lịch sử Mỹ 

(CaliToday) – Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Tư đã bỏ phiếu tha bổng Tổng thống thứ 45 Donald Trump hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội, khép lại phiên xét xử tổng thống lần thứ ba trong lịch sử Mỹ. 

Với kết quả 52 – 48 đối với điều khoản luận tội lạm quyền, và 53-47 đối với điều khoản luận tội cản trở Quốc hội, ông Trump đã được trắng án. Cộng hoà chiếm đa số tại Thượng viện bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump là điều đã được dự tính trước, không gây bất ngờ. Dân chủ không kiếm đủ 2/3 số phiếu để có thể truất phế Trump như họ mong muốn, trước đó họ cũng không kiếm đủ phiếu đa số để có thể gọi thêm nhân chứng và chứng cớ. 

Mặc dù một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà thừa nhận hành vi của Tổng thống Mỹ đối với đồng nhiệm Ukraine sai trái, không phù hợp, như Lisa Murkowski (Cộng hoà – Alaska), Lamar Alexander (Cộng hoà –  Tennessee) hay Susan Collins (Cộng hoà – Main), nhưng họ cho rằng, những hành động này chưa nghiêm trọng dẫn đến luận tội hay truất phế, nên vẫn bỏ phiếu tha bổng. 

Chỉ mỗi mình thượng nghị sĩ Mitt Romney (Cộng hoà – Utah) đứng về phía Dân chủ, bỏ phiếu “có tội” đối với điều khoản lạm quyền. Romney là thượng nghị sĩ duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bỏ phiếu truy tố tổng thống đảng mình. Ông nghẹn ngào nói về đức tin và “lời thề trước Chúa” về công lý vô tư khi giải thích lá phiếu của mình, thuận với điều khoản lạm quyền, và chống điều khoản còn lại. 

Còn ông Lamar bày tỏ lo ngại, nếu bỏ phiếu “có tội” cho Tổng thống thì sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc chiến đang chia rẽ quốc gia về ông Trump. “Nó sẽ xé đôi đất nước này,” thượng nghị sĩ có tiếng nói ảnh hưởng cho hay. 

Hầu hết Thượng nghị sĩ Dân chủ đều nhắc lại lời cảnh báo từ các công tố viên Hạ viện, nếu không kiểm tra giám sát thì Trump sẽ tiếp tục lạm quyền để đạt được lợi ích chính trị cá nhân, và sẽ tìm cách “gian dối” lần nữa trước bầu cử 2020. 

Hạ viện Dân chủ mùa thu năm 2019 đã khởi sự cuộc điều tra luận tội sau khi nhận được đơn khiếu nại tố giác về hành vi gây áp lực buộc Ukraine điều tra bố con ông Joe Biden – đối thủ chính trị của ông Trump – để đổi lấy viện trợ quân sự và một cuộc hội kiến tại Phòng Bầu dục. Sau nhiều tháng điều tra, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua hai điều khoản luận tội lạm quyền và cản trở Quốc hội, dẫn đến gần 3 tuần xét xử luận tội tổng thống tại Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát. Dân chủ tìm cách gọi thêm nhân chứng và chứng cớ nhưng không tìm đủ hậu thuẫn từ đa số, và phiên xét xử đã diễn ra nhanh chóng theo dự tính của lãnh đạo Cộng hoà và Toà Bạch Ốc. 

Kết quả tha bổng vào hôm thứ Tư sau thủ tục luận tội diễn ra hàng tháng trời, từ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện, phản ánh sự chia rẽ đảng phái sâu sắc không ngừng trong 3 năm nhiệm kỳ của ông Trump. Tình trạng này có lẽ sau thủ tục luận tội, truất phế, vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments