Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Thượng Viện sẽ ‘mất vài tháng’ mới xong dự luật thay thế Obamacare

Cali Today News – Hôm thứ ba 9/5 có tin là một số lãnh tụ Cộng Hòa của Thượng Viện bắt “đầu tiến trình bí mật” soạn lại dự thảo luật thay thế Obamacare mà Hạ Viện mới thông qua, dù một số phàn nàn Hạ Viện đã soạn dự thảo luật “quá kín đáo” không cho ai biết.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell, Chủ tịch đa số Thượng Viện tập họp tất cả các TNS của Cộng Hòa trong một cuộc hội thảo nhằm vạch ra cái sườn của dự luật thay thế Obamacre để Thượng Viện bỏ phiếu sau này.

Trong những thay đổi quan trọng, có thể Thượng Viện sẽ không cắt giảm Madicaid quá nặng tay như Hạ Viện và tăng cường bảo vệ người mua BHYT vốn là những giới cao niên, nghèo nàn hay đã mang sẵn bệnh từ trước.

Photo Courtesy: https://www.theatlantic.com

Chưa gì đã có toan tính đưa dự thảo luật thay thế Obamacare ra bỏ phiếu ở Thượng Viện một cách trực tiếp mà không cần qua những phiên điều trần kéo dài và rắc rối, với điều kiện các lãnh đạo Cộng Hòa bảo đảm có 51 phiếu bầu của Cộng Hòa ủng hộ dự luật mới.

TNS Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy Ban Tài Chính Thượng Viện, nhận định: “Có khi mang ra bỏ phiếu luôn coi vậy mà hữu hiệu hơn”, và TNS Lamar Alexander, Chủ tịch Ủy Ban Y Tế Thượng Viện cũng đồng ý là “chúng ta cần phải làm cho nhanh”

Nhưng cũng có người như TNS Lindsey Graham của South Carolina thì khuyên phải thận trọng. Ông nói: “Cần lắng nghe ý kiến của mọi người chứ, cần tổ chức các buổi điều trần, cần biết ý kiến các chuyên gia y tế và ý kiến của người dân Mỹ, cũng phải mất vài tháng”

Trường Giang (Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments