Sunday, December 3, 2023
spot_img

Thượng viện sẽ bỏ phiếu về gói chi tiêu của Biden vào năm tới bất chấp sự phản đối của Manchin

Thượng viện sẽ bỏ phiếu về dự luật chính sách khí hậu và chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden vào tháng Giêng bất chấp sự phản đối của Thượng nghị sĩ Joe Manchin.

“Thượng viện sẽ xem xét Đạo luật Build Back Better Act, rất sớm trong năm mới”, Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer đã viết cho các đảng viên Đảng Dân chủ hôm thứ Hai.

“Chúng tôi sẽ bỏ phiếu về phiên bản sửa đổi của Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn đã được Hạ viện thông qua ” ông nói.

Manchin đã giáng một đòn mạnh vào dự luật – khi ông tuyên bố phản đối dự luật vào Chủ nhật. Một mình thượng nghị sĩ có thể phá hỏng luật khi đảng Dân chủ cố gắng thông qua nó với đa số phiếu đơn giản tại Thượng viện 50-50.

“Tôi không thể bỏ phiếu để tiếp tục với phần dự luật này. Tôi không thể, ”Manchin nói với  Fox News Sunday.  

Thượng nghị sĩ đã trích dẫn những lo ngại về lạm phát và nợ quốc gia khi giải thích sự phản đối của mình. Ông cũng nói rằng các đảng viên Đảng Dân chủ nên tập trung nỗ lực vào việc ngăn chặn đại dịch coronavirus khi biến thể omicron đột biến  lan rộng khắp đất nước.

Manchin nói riêng với các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ trong những tháng gần đây rằng ông lo lắng các bậc cha mẹ có thu nhập thấp sẽ sử dụng tiền tín dụng thuế trẻ em để mua ma túy, NBC News đưa tin, trích dẫn ba nguồn thạo tin. HuffPost, lần đầu tiên báo cáo bình luận của Manchin , đã viết rằng một số thượng nghị sĩ coi bình luận của ông là “một sự tấn công không công bằng đối với những cử tri của chính ông và những người đang phải vật lộn để nuôi dạy trẻ em trong cảnh nghèo đói.”

Trong một tuyên bố trả lời báo cáo, người phát ngôn của Manchin, Sam Runyon cho biết, “Thượng nghị sĩ Manchin đã nói rõ rằng ông ủng hộ khoản tín dụng thuế trẻ em và tin rằng khoản tiền này nên được nhắm mục tiêu đến những người cần nó nhất. Ông ấy cũng đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chương trình nghỉ phép có lương ”

Thông báo của Manchin đánh dấu bước thụt lùi lớn nhất cho đến nay đối với Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn, chương trình nghị sự hàng đầu trong nước của Biden.

Nếu đảng Dân chủ không thông qua đề xuất, các mục tiêu chính sách hàng đầu của họ sẽ gặp khó khăn như Dự luật mở rộng tín dụng thuế trẻ em , mở rộng Medicare và Medicaid, đầu tư vào các dịch vụ chăm sóc trẻ em và khuyến khích áp dụng năng lượng xanh

Không rõ liệu đảng có cố gắng thông qua một dự luật nhỏ hơn chỉ bao gồm các phần của Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn hay không. Hạ viện đã thông qua toàn bộ đạo luật trị giá 1,75 nghìn tỷ đô la vào tháng 11, và các nhà lập pháp cấp tiến đã chỉ trích Manchin vào Chủ nhật vì phản đối gói này.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã đánh giá cao việc gia hạn tín dụng thuế trẻ em nâng cao lên đến $ 300 mỗi trẻ em mỗi tháng, sẽ hết hạn vào cuối năm nay. 

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai với người dẫn chương trình phát thanh West Virginia Hoppy Kercheval, Manchin cho biết ông muốn thấy đảng của mình gửi lại dự luật cho các ủy ban quốc hội. Ông cũng cho biết ông ủng hộ nghị quyết ngân sách của đảng mình – bởi vì ông muốn “sửa” thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp  “để mọi người được chia sẻ công bằng của họ”.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Manchin đã đổ lỗi cho các nhân viên của Biden hơn là bản thân tổng thống về sự sụp đổ của các cuộc đàm phán gần đây xung quanh dự luật.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img