Saturday, June 3, 2023
spot_img

Thượng viện sẽ bỏ phiếu quyết định bãi bỏ bình đẳng trên mạng của FCC

Quận Santa Clara sẽ kiện FCC về việc bỏ quy định bình đẳng internet

(The Verge) – Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân chủ – Massachusetts) đã kiếm đủ 30 phiếu cần thiết để có thể buộc quyết định bãi bỏ bình đẳng trên mạng internet (net neutrality) của FCC được đưa ra bỏ phiếu.

Thượng nghị sĩ Claire McCaskill (Dân chủ – Missouri) thông báo, bà đã ký tên vào yêu cầu đảo ngược những quy định mới của FCC (Uỷ ban Truyền thông Liên bang) theo Đạo luật Quốc hội Tái xét (Congressional Review Act), trong đó cho phép Quốc hội bãi bỏ những quy định mới đây được thông qua với đa số phiếu.

Ông Markey hồi tháng 12 thông báo dự tính sẽ trình nghị quyết phản đối lên Quốc hội, và sẽ đệ đơn khiếu nại ra toà sau khi FCC bỏ phiếu thông qua những quy định mới cho phép bãi bỏ bình đẳng trên mạng từ năm 2015, dưới thời cựu tổng thống Obama.

Thượng viện sẽ bỏ phiếu quyết định bãi bỏ bình đẳng trên mạng của FCC

Những quy định mới được FCC chính thức công bố vào tuần trước, cho phép những ông trùm về dịch vụ internet như Verizon, Comcast và AT&T tự do giảm tốc độ hay đóng những trang mạng và những ứng dụng mà họ muốn, hay tính phí cao hơn cho tốc độ internet nhanh hơn. Và, với 30 phiếu hậu thuẫn, ông Markey có thể đưa vấn đề này ra Thượng viện bỏ phiếu xem xét liệu có đảo ngược quyết định của FCC hay không. Nếu điều này xảy ra thì có thể tranh luận sẽ nổ ra.

Tuy nhiên, thủ tục vẫn còn xa. Nếu được phê chuẩn thì nghị quyết sẽ được chuyển cho Hạ viện, và nếu cũng được thông qua tại đây thì sẽ nằm trên bàn chờ Tổng thống ký, và rõ ràng, ông Trump không có vẻ gì chấp thuận. Còn nếu như bị thất bại, thì sẽ có những tranh chấp pháp lý cũng như tranh chấp với luật pháp địa phương xảy ra. Trong khi cuộc chiến về bình đẳng trên mạng vẫn diễn ra thì những đề nghị một biện pháp thay thế, hay nói cách khác là một dự luật không khôi phục sự bảo hộ cũ sẽ ra đời.

Hương Giang (Theo Verge)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT