Monday, March 27, 2023
spot_img

Thượng Viện sẽ bỏ phiếu một dự luật bảo vệ cho ông Robert Mueller

Politico – Hôm thứ ba 27/11 nhân vật hàng thứ hai của Cộng Hòa trong Quốc Hội Hoa Kỳ cho hay có thể Thượng Viện sẽ bỏ phiếu chuẩn thuận một dự luật bảo vệ cho ông Robert Mueller nhằm khai thông bế tắt chuyện TT Trump bổ nhiệm các viên chức cho ngành tư pháp.

TNS John Cornyn trong cuộc phỏng vấn truyền thanh nhiều lần lập lại là Thượng Viện có thể sẽ bỏ phiếu cho một dự luật nhằm củng cố chuyện bảo vệ ủy ban điều tra, một yêu cầu hàng đầu của TNS Cộng Hòa Jeff Flake của tiểu bang Texas.

Trước đây thì ông Flake tuyên bố ‘ông sẽ bỏ phiếu chống lại mọi bổ nhiệm của TT Trump các viên chức hàng đầu của ngành tư pháp trong chính phủ, nếu như không có dự luật bảo vệ ông Robert Mueller khỏi bị sa thải’

Nếu không có lá phiếu ưng thuận của TNS Flake, Cộng Hòa không sao có được biên độ an toàn của thế đa số, thí dụ như chuyện bổ nhiệm thẩm phán liên bang Thomas Farr ở North Carolina sẽ bị khó khăn, vì sự chống đối của phe Dân Chủ.

TNS Cornyn nói: “Có khả năng chúng tôi sẽ phải bỏ phiếu cho dự luật bảo vệ ông Mueller, tôi không nghĩ TT Trump sẽ sa thải ông Mueller, chúng tôi cần tham khảo ý kiến nhiều đồng nghiệp khác về chuyện này”

TNS John Cornyn. Phtoo Credit: AP

Hiện nay Ủy ban Tư pháp Thượng Viện cũng cho hay họ đang cần sự bổ nhiệm của nhiều thành viên khác cho ủy ban này vào thứ năm.

TNS Dân Chủ Chuck Schumer, Chủ tịch khối thiều số của Thượng Viện, lập lại kỳ vọng của ông là trong dự luật bảo vệ ông Mueller sẽ có điều khoản liên quan đến ngân sách trong tuần tới. Nếu không thỏa thuận được về ngân sách, TT Trump đe dọa sẽ cho đóng cửa chính phủ liên bang trong tháng 12.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT