Saturday, November 26, 2022
spot_img

Thượng viện phê chuẩn quy tắc xét xử luận tội với thay đổi vào phút chót 

(Tổng hợp) – Sau 13 tiếng đồng hồ tranh cãi cho đến 2h sáng, Thượng viện đã phê chuẩn Nghị quyết tổ chức xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump với những thay đổi được Lãnh tụ Đa số Thượng viện đưa ra ngay trước khi phiên toà bắt đầu.  

Ông Mitch McConnell vào hôm thứ Ba vội vã thay đổi điều khoản gây tranh cãi trong các quy định phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó chỉ cho phép các công tố viên Hạ viện và luật sư Toà Bạch Ốc 24 tiếng tranh cãi pháp lý trong 2 ngày, và có thể ngăn cấm chứng cớ do Hạ viện thu thập được  ghi vào hồ sơ Thượng viện. 

Những thay đổi vào phút chót được viết bằng tay trên nghị quyết tổ chức phiên xét xử với những dòng gach chéo, và được đọc trong hồ sơ trên sàn Thượng viện vào hôm thứ Ba. Văn bản mới cho phép hai bên có 24 tiếng đồng hồ tranh cãi trong 3 ngày, thay vì 2 ngày như McConnell đưa ra vào thứ Hai. 

Dân chủ phản đối vì hạn chế trong 2 ngày sẽ có nghĩa họ sẽ phải đưa ra lập luận của mình cho đến tận 1h sáng hoặc thậm chí muộn hơn, như vậy thì sẽ làm cho phần lớn công chúng không thể xem theo dõi được thủ tục xét xử. Thay đổi này đồng nghĩa, những ngày xét xử bắt đầu vào 1h chiều (giờ miền Đông) bây giờ sẽ kết thúc vào khoảng 9h tối. 

“Nếu Lãnh tụ McConnell quá tự tin vào việc tổng thống không làm  gì sai trái thì tại sao họ lại không muốn hồ sơ được trình bày giữa ban ngày,” Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) vào thứ Ba đặt câu hỏi. 

Không chỉ Dân chủ có  vấn đề với thời gian biểu. 

Bà Susan Collins (Cộng hoà – Main) bày tỏ quan ngại về nghị quyết, và bà đóng vai trò trong thay đổi này, theo phát ngôn nhân của thượng nghị sĩ. “Bà Collins và các thượng nghị sĩ khác bày tỏ quan ngại về 24h tranh cãi mở  đầu trong 2 ngày, và biên bản của Hạ viện được ghi vào hồ sơ Thượng viện,” phát ngôn nhân Annie Clark cho hay trong một tuyên bố. “Theo quan điểm của bà, phiên xét xử phải theo khuôn mẫu như xét xử Clinton càng nhiều càng tốt. Bà nghĩ những thay đổi này là sự cải thiện đáng kể.” 

Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng hoà – Missouri), người tuyên bố sẽ bỏ phiếu tha bổng tổng thống, cũng bày tỏ không hài lòng với điểm này. “Tôi nghĩ, theo khuôn mẫu Clinton là điều tôi mong muốn,” ông Hawley nói.  

Trong phiên xét xử luận tội Tổng thống Bill Clinton vào năm 1999, hai bên trình bày lập luận của mình hơn 3 ngày, không hạn chế con số ngày mà họ trải dài 24 tiếng đồng hồ. 

Phản đối được thượng nghị sĩ Susan Collins, Rob Portman (Ohio) và Lisa Murkowski (Alaska) nêu ra trong bữa ăn trưa kín, ngay trước khi phiên xét xử bắt đầu, theo một  số cố vấn biết rõ những trao đổi này. Ông McConnell vội vã đệ trình văn bản sửa đổi viết tay. 

 

McConnell cũng thay đổi một điều khoản gây tranh cãi, trong đó ngăn cấm tất cả chứng cớ được cuộc điều tra luận tội của Hạ viện Dân chủ thâu thập được ghi vào hồ sơ Thượng viện. Theo nghị quyết do Thư ký Thượng viện đọc vào hôm thứ Ba, chứng cớ bây giờ được tự động ghi vào hồ sơ trừ phi có sự phản đối, thay vì phụ thuộc vào kết quả bỏ phiếu. 

Schumer cho rằng, những thay đổi cho thấy McConnell không có quả đấm  thép trong thủ tục, việc này cho ông hy vọng đa số Cộng hoà có thể sẽ chấp thuận cho phép nhân chứng ra khai. “Các thượng nghị sĩ Cộng hoà cảm thấy sức nóng nên đã gặp McConnell bảo ông ta phải thay đổi, điều này cho thấy họ có thể đưa ra những thay đổi khác. Và như vậy, chúng tôi có thể có tài liệu và nhân chứng,” Schumer nói. “Hay nói cách khác, ý kiến cho rằng, Mitch McConnell, những gì ông ta làm mà mỗi một họ sẽ theo, dường như không xảy ra đối với hai vấn đề quan trọng.” 

Thay đổi vào phút chót cho thấy ảnh hưởng của một nhóm nhỏ các nhà lập pháp trung dung trong Thượng viện bị chia rẽ, những người có lợi ích và yêu cầu có thể cho thấy sự quyết định trong tranh cãi chính thức về nhân chứng và tài liệu. 

Thậm chí sau những thay đổi vào hôm thứ Ba, những đề nghị của Lãnh tụ Đa số dọn đường cho một phiên xét xử luận tội tổng thống nhanh chóng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, nếu Thượng viện từ chối gọi nhân chứng.  

Vào hôm thứ Ba, Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát liên tục bỏ phiếu  theo lằn ranh đảng phái chống lại nỗ lực hiệu đính, yêu cầu trát đòi tài liệu và nhân chứng do Lãnh tụ Thiểu số Schumer đưa ra. 

Nghị quyết được thông qua cũng cho phép hai bên được đệ những thỉnh nguyện không liên quan đến nhân chứng và tài liệu vào 9h sáng thứ  Tư. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments