Sunday, December 4, 2022
spot_img

Thượng Viện Oklahoma dự định tăng thuế để có ngân sách cho giáo dục

Reuters – Thượng Viện trong Quốc Hội Oklahoma hôm thứ sáu 6/4 có kế hoạch bàn thảo chuyện gia tăng thuế trong tiểu bang hầu có ngân sách cho đài thọ giáo dục, với hy vọng sẽ ngăn lại một cuộc đình công của các giáo viên trong tiểu bang đang tiếp tục dễn ra.

Cuộc đình công của giáo chức Oklahoma bắt đầu từ thứ hai đầu tuần, đã ảnh hưởng đến trên nửa triệu học sinh trong tiểu bang. Trong tháng 3 giáo chức của West Virginia cũng đình công đòi tăng lương và cuộc tranh đấu của họ đã đạt thắng lợi.

Các cuộc bàn thảo tăng thuế ở Oklohama bao gồm 20 triệu đô la có thêm từ thuế bán hàng qua Internet, 50 triệu đô la là tiền thuế tăng từ các khách sạn và các loại thuế gia tăng đánh vào chuyện giải trí đánh bạc có thể mang lại thêm 22 triệu đô la.

Nếu giải pháp tăng thuế được Thượng Viện đồng ý, dự luật sẽ được trao qua cho Hạ Viện tiểu bang tính toán tiếp, hoặc nó sẽ được đưa thẳng đến bàn làm việc của Thống Đốc Mary Fallin để bà ký thành luật.

Hàng ngàn giáo viên đình công để có ngân sách cho giáo dục. Photo Credit: reuters

Từ năm 2008 đến năm 2018, các ngân sách tài trợ cho học sinh của tiểu bang Oklahoma đã giảm đến 28.2%, sau khi tính mức điều chỉnh lạm phát. Theo Trung tâm Center on Budget and Policy Priorities thì con số giảm như thế là cao nhất trong 50 tiểu bang về ngành giáo dục.

Một số giáo chức của Oklahoma gần như cả tuần nay có mặt ở trụ sở Quốc Hội tiểu bang tại thành phố Oklahoma City. Các hoạt động của họ đa phần là nhắm vào việc vận động các nhà lập pháp.

Lindsay Burkhalter, giáo viên dạy lớp 4 ở thành phố Ponce City, cho hay: “Chuyện này không thể giải quyết trong một ngày đâu, chúng tôi muốn họ phải làm cho xong chỉ một lần và đừng thay đổi gì hết khi chúng tôi ra đi về nhà”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments