Monday, March 27, 2023
spot_img

Thượng viện “nướng” lãnh đạo quân đội Mỹ vụ bê bối ảnh nữ quân nhân

Cali Today News – Lãnh đạo cao cấp Hải quân và Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ vào hôm nay bị  các vị Thượng nghị sĩ đưa lên “chảo nóng” trước tình hình vụ bê bối đăng ảnh khoả thân của các nữ quân nhân trên mạng xã hội vẫn chưa có dấu hiệu “giảm nhiệt.”

Một loạt các quân nhân và cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ đang bị điều tra sau khi đăng hàng trăm, có thể là hàng ngàn bức hình khoả thân của đồng đội nữ trên trang mạng Facebook riêng – Marines United – có khoảng 30.000 thành viên gồm các quân nhân Thuỷ quân Lục chiến tại ngũ, cựu chiến binh Thuỷ quận Lục chiến và Thủy quân Hoàng gia Anh. Những tấm hình bị lấy đăng không xin phép thu hút những lời bình luận khiếm nhã, dung tục.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Kirsten Gillibrand đặt câu hỏi tại phiên điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện. Photo courtesty:  http://www.msn.com

“Nếu như đến Facebook cũng không theo dõi được thì làm sao chúng ta có thể đối đầu với Nga và tin tặc xâm nhập vào quân đội Mỹ?” Thượng nghị sĩ Dân chủ Kirsten Gillibrand đặt câu hỏi tại phiên điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện. Ông Gillibrand nhấn mạnh, những vụ quấy rối trực tuyến có từ năm 2013 và  lãnh đạo quân đội biết nhưng hầu như không có hành động ngăn chặn.

“Tôi không có câu trả lời cho ngài,” Tư lệnh Thuỷ quân Lục chiến – Tướng Robert Neller đáp. “Chúng tôi phải thay đổi, tôi lãnh trách nhiệm này.” Ông Neller cam kết sẽ điều tra trách nhiệm của những người đứng sau vụ đăng hình.

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lindsey Graham cho rằng, vụ bê bối có thể gây ảnh hưởng trong việc tuyển mộ nữ quân nhân. Vụ việc đem kết cục “tàn phá nặng nề,” ông Graham nói.

Kể từ lúc mở cuộc điều tra đến nay, Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân (NCIS) đã nhận được hơn 50 cuộc gọi cung cấp thông tin. Vụ bê bối có thể dính đến nhiều trang mạng hơn chứ không chỉ Facebook, theo Quyền Bộ trưởng Hải quân Sean Stackley cho biết.

Trong lá thư gởi ra vào tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis ghi rõ, những cá nhân liên can đến bất cứ vụ đăng ảnh khoả thân của nữ đồng đội nào đều “vi phạm nghiêm trọng các giá trị cơ bản.”

Bộ luật quân sự Mỹ ghi rõ, phát tán hình ảnh khiêu dâm không có sự cho phép sẽ bị toà án quân sự xét xử và trừng phạt.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT