Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Thượng Viện không tổ chức bỏ phiếu về dự luật thay thế Obamacare

Washington Post – Các nhà lập pháp Cộng Hòa của Thượng Viện hôm thứ ba 26/9 tuyên bố sẽ không tổ chức bỏ phiếu cho dự luật thay thế Obamacare, cho dù họ gợi ý là vẫn sẽ ‘giam lại’ phần trợ cấp tài chính quan trọng cho chương trình này.

Như thế thêm một lần nữa Cộng Hòa lại thất hứa với một lời hẹn ước với cử tri quan trọng vào bậc nhất và vì thế một số nhà lập pháp Cộng Hòa tỏ ra âu lo là chuyện này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ bầu cử giữa năm 2018 mà không ít nhà lập pháp Cộng Hòa mong mỏi được tái đắc cử.

Dự luật mang tên Cassidy-Graham nhằm thay thế chương trình Obamacare đã không thu được đủ túc số ủng hộ cần thiết, khiến nhiều lãnh đạo của Cộng Hòa cho là ‘đã đến lúc nên bàn đến những chương trình cấp thiết khác’

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell sau cuộc họp kín với các đồng viện cùng đảng, đã cho các ký giả hay như sau: “Cái mà chúng tôi đang muốn nhắm đến hiện nay chính là chủ trương cải tổ thuế lại”

Photo Credit: AP

Tuy nhiên nỗi lo sợ của các công ty bán bảo hiểm y tế trong chương trình Obamacare và của các nhân viên tiểu bang vẫn còn, vì các nhà lập pháp Cộng Hòa tỏ ra không tha thiết gì với chuyện thị trường BHYT sẽ ra sao, vào lúc mà chỉ còn vài tuần nữa thì khách hàng bắt đầu ghi danh chọn chương trình BHYT cho năm 2018 lại bắt đầu.

Một số nhà lập pháp Cộng Hòa khác lại cho là tình hình ‘kẹt cứng’ như thế này sẽ bất lợi cho Dân Chủ. Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng Viện Orrin G.Hatch nhận xét: “Cá nhân tôi cho là đã đến lúc dân chúng Mỹ thấy Dân Chủ đã làm họ điêu đứng ra sao về vấn đề bảo hiểm y tế, khi họ không thể trả nổi chi phí BHYT nữa”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments