Thursday, December 8, 2022
spot_img

Thượng viện Hoa Kỳ giới thiệu dự luật thay thế Obamacare

Tổng hợp – Hôm thứ năm 22/6 Thượng Viện Hoa Kỳ giới thiệu dự luật AHCA, tức luật BHYT nhằm thay thế chương trình Obamacare, trong đó người ta nhận thấy phần tài trợ cho Medicaid đã bị cắt giảm khá nặng nề.

Ngoài ra trong dự luật mới cũng có khoản không còn phạt tiền những ai không mua BHYT của Obamacare và giảm thuế rất mạnh, nhưng dự luật này cũng bị chính ngay thành phần ôn hòa của Cộng Hòa chỉ trích.

So với dự luật BHYT của Hạ Viện đã được chuẩn thuận thì dự luật của Thượng Viện có vẻ ‘thoáng hơn’ vì bỏ phần quyết định của Hạ Viện cho phép các tiểu bang để các công ty BHYT có quyền tăng giá premiums hàng tháng cho người đã sẵn mang bệnh.

Tuy nhiên chỉ cần 3 TNS Cộng Hòa trong số 52 vị Cộng Hòa của Thượng Viện bỏ phiếu ‘no’ là dự luật cũng sẽ thất bại không thông qua được. Có nhiều TNS Cộng Hòa cho là dự luật AHCA mới có một số vấn đề làm họ chưa thỏa mãn.

Photo Credit: AP

Trong khoảng 1 hay 2 tuần lễ nữa, một cuộc bỏ phiếu chính thức của Thượng Viện sẽ diễn ra nhằm chấp thuận hay không dự luật BHYT mới. Các quan sát viên cho là ‘một thất bại sẽ là cú bẻ mặt ê chề cho TT Trump và Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell’

TNS John Cornyn, nhân vật số 2 của lãnh đạo Cộng Hòa tại Thượng Viện, nhận định: “chuyện TT Trump ủng hộ dự luật của Thượng Viện là rất quan trọng, nó sẽ giúp vượt qua lằn mức sau cùng để biến thành luật BHYT mới”

Tối qua tại cuộc tập hợp ở Iowa, TT Trump tuyên bố: “Tôi hy vọng dự luật BHYT lần này là một ‘cú gây ngạc nhiên’, nó ‘có tâm, có tiền’ và cho thấy Obamacare đã tiêu vong”

Trần Vũ (nguồn:AP, CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments