Saturday, December 3, 2022
spot_img

Thượng viện GOP chặn dự luật gia hạn tài trợ cho chính phủ và nâng nợ trần

Quốc hội sắp hết thời gian để ngăn chặn tình trạng đóng cửa chính phủ và vỡ nợ.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Thượng viện hôm thứ Hai đã chặn một dự luật gia hạn tài trợ cho chính phủ và nâng mức trần nợ của Mỹ, khiến các nhà lập pháp  Đảng Dân chủ phải xem xét để tránh một thảm họa kinh tế có thể xảy ra.

Dự luật do Hạ viện thông qua sẽ gia hạn tài trợ cho chính phủ đến tháng 12 và nâng mức trần nợ của Hoa Kỳ vào tháng 12 năm sau, sau cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Các nhà lập pháp cần phê duyệt gia hạn tài trợ của chính phủ trước thứ Sáu để tránh tình trạng đóng cửa chính phủ . Theo Bộ Tài chính Mỹ, Mỹ có nguy cơ vỡ nợ nếu Quốc hội không nâng trần nợ lên vào đầu tháng 10.

Sau khi mọi nhà lập pháp Cộng hòa tại Hạ viện phản đối biện pháp này, Thượng viện GOP cũng từ chối nâng mức trần nợ. Trong một cuộc bỏ phiếu 48-50, tất cả các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đều phản đối  dự luật. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., đã bỏ phiếu không là một hành động mang tính thủ tục để ông có thể đưa ra dự luật một lần nữa sau này.

Các nhà lập pháp  Dân chủ hiện phải thực hiện một loạt các cuộc chiến khó khăn để tránh một chuỗi các sự kiện có thể tàn phá nền kinh tế và khiến hàng triệu người Mỹ mất việc làm của họ. Phe đối lập của Đảng Cộng hòa có thể buộc phải thông qua dự luật tài trợ ngắn hạn với sự hỗ trợ của GOP, sau đó tự mình phê duyệt việc nâng trần nợ – có khả năng là một phần trong kế hoạch điều chỉnh ngân sách lên tới 3,5 nghìn tỷ USD của họ.

“Đảng Cộng hòa đã củng cố con đường của họ là đảng của sự vỡ nợ, và chính người dân Mỹ sẽ phải trả giá,” Schumer nói sau cuộc bỏ phiếu.

Ông ấy nói thêm rằng “chúng tôi sẽ thực hiện thêm hành động” trong tuần này để cố gắng ngăn chặn tình trạng đóng cửa chính phủ và vỡ nợ. Ông không nói rõ đảng Dân chủ sẽ tiến hành như thế nào.

Tài trợ của chính phủ sẽ mất hiệu lực nếu các nhà lập pháp không thông qua dự luật phân bổ trước nửa đêm Thứ Năm.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã nói với các nhà lập pháp rằng Hoa Kỳ sẽ hết tiền để thanh toán các hóa đơn của mình vào tháng 10 trừ khi Quốc hội tăng trần nợ.

Tài trợ của chính phủ và giới hạn nợ là những vấn đề riêng biệt. Việc nâng hoặc nâng mức trần nợ không cho phép chính phủ chi tiêu mới, nhưng cho phép Hoa Kỳ vay để trang trải các nghĩa vụ hiện có.

Đảng Dân chủ đã chỉ trích đảng Cộng hòa có nguy cơ hủy hoại nền kinh tế trong khi phản đối việc nâng mức nợ trần mà họ đã ủng hộ trong quá khứ. Đảng Dân Chủ cho rằng GOP đã bỏ phiếu cho hàng nghìn tỷ đô la viện trợ coronavirus khẩn cấp kể từ lần cuối cùng Quốc hội nâng mức trần nợ 

Đảng Cộng hòa đã tranh luận rằng những người Dân Chủ nên tự nâng mức trần nợ khi họ chuyển sang thông qua khoản đầu tư lên tới 3,5 nghìn tỷ đô la cho mạng lưới an toàn xã hội và chính sách khí hậu mà không có GOP.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Nhắc lại rằng đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho dự luật tài trợ ngắn hạn, nhưng không tăng trần nợ.

“Chúng tôi sẽ không bỏ phiếu  để nâng trần nợ,” ông nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments