Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Thượng viện Florida thông qua dự luật bỏ phiếu, thành lập cơ quan điều tra tội phạm bầu cử

Thượng viện Florida đã thông qua một dự luật mới về đại tu quy trình bầu cử của tiểu bang, bổ sung các hạn chế mới vào quy tắc bầu cử của tiểu bang và thành lập một văn phòng thực thi pháp luật chỉ chuyên điều tra tội phạm bầu cử.

Dự luật, được thông qua ngày 24-14, hiện đã được chuyển đến Hạ viện của bang, nơi  có thể được thông qua ngay trong tuần tới và đưa tới bàn của Thống đốc Ron DeSantis, một đảng viên Đảng Cộng hòa, người dự kiến ​​sẽ ký.  Một nhà lập pháp Cộng hòa, Thượng nghị sĩ bang Jeff Brandes, đã bỏ phiếu chống lại dự luật. Một thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, Loranne Ausley, ban đầu đã bỏ phiếu đồng ý, nhưng ngay lập tức đăng trên Twitter rằng bà  ấy đã “nhấn nhầm nút” và kể từ đó đã thay đổi phiếu bầu của mình.

Mặc dù các nhà lập pháp  Đảng Cộng hòa trong bang đã thông qua một luật bỏ phiếu sâu rộng khác vào tháng 5 năm ngoái , ông DeSantis cũng coi cải cách bầu cử là một trong những ưu tiên hàng đầu cho kỳ họp lập pháp này. Cả hai nỗ lực đều được đưa ra sau cuộc bầu cử năm 2020 ở Florida mà không có bất kỳ vấn đề lớn nào và các đảng viên Đảng Cộng hòa ở bang này coi đây là “tiêu chuẩn vàng” để quản lý bầu cử.

Cốt lõi của dự luật là việc thành lập một văn phòng thực thi điều tra tội phạm bầu cử, điều này sẽ làm cho Florida trở thành một trong những bang đầu tiên có cơ quan chỉ dành riêng cho tội phạm bầu cử và gian lận cử tri, mặc dù những hành vi phạm tội như vậy là cực kỳ hiếm ở Hoa Kỳ. Một cuộc điều tra vào năm ngoái của Associated Press đã phát hiện ra ít hơn 475 khiếu nại có khả năng gian lận trong số 25,5 triệu lá phiếu bầu cho tổng thống ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin.

Văn phòng mới sẽ hỗ trợ văn phòng Thư ký  điều tra các khiếu nại và cáo buộc, bắt đầu các cuộc điều tra độc lập của riêng họ và giám sát một đường dây hotline về gian lận cử tri. Nó sẽ bao gồm một số lượng không xác định các điều tra viên và ông DeSantis cũng sẽ chỉ định ít nhất một sĩ quan đặc biệt trong mỗi văn phòng khu vực của Bộ Thực thi Pháp luật của tiểu bang để điều tra tội phạm bầu cử.

Dự luật cũng sẽ tăng hình phạt đối với những người thu thập và nộp nhiều hơn hai lá phiếu  từ tội nhẹ đến trọng tội.

Các nhóm bảo vệ quyền bầu cử lo ngại rằng việc tiếp tục hình sự hóa quy trình bỏ phiếu có thể khiến cử tri sợ hãi không tham gia và khiến các viên chức bầu cử lo sợ bị truy tố về những sai lầm trung thực.

Daniel Griffith, giám đốc chính sách của Secure cho biết: “Việc tham gia thực thi pháp luật với  nhiệm vụ mơ hồ như vậy rõ ràng sẽ tạo ra các vấn đề và chắc chắn có thể có tác động bất lợi về khả năng bỏ phiếu của cử tri nếu họ lo lắng về sự tham gia của cơ quan thực thi pháp luật.”

Trước đây, các cuộc điều tra về gian lận bầu cử đã được giải quyết bởi Thư ký bầu cử Florida, Bộ Thực thi Pháp luật và tổng biện lý.  Các thành viên đảng Dân chủ cho rằng việc thành lập cơ quan này chỉ là một mưu đồ chính trị nhằm báo hiệu rằng Florida và ông DeSantis đang giữ thái độ cứng rắn đối với một vấn đề cốt lõi đối với cả căn cứ của Đảng Cộng hòa và với cựu Tổng thống Donald J. Trump.

“Tại sao chúng ta lại làm việc này?” Thượng nghị sĩ bang Lori Berman cho biết trong cuộc tranh luận hôm thứ Sáu. “Điều duy nhất tôi có thể nghĩ là chúng tôi bị thúc đẩy bởi ‘Lời nói dối lớn’ rằng các cuộc bầu cử trên toàn quốc đã không diễn ra một cách đúng đắn”

Thượng nghị sĩ bang Travis Hutson, người bảo trợ dự luật và là một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã bảo vệ nó trong cuộc tranh luận hôm thứ Sáu, nói rằng việc có một lực lượng chuyên dụng sẽ phát hiện ra nhiều gian lận hơn và khiến bang có thể xử lý nhiều cáo buộc hơn.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments