Saturday, December 3, 2022
spot_img

Thượng viện Cộng Hòa sẵn sàng đưa ra dự luật cứu trợ COVID-19 “nhỏ hơn” 

Với sự sụp đổ của các cuộc đàm phán cứu trợ coronavirus lưỡng đảng, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện đang tìm cách giới thiệu một gói cứu trợ mới vào đầu tuần tới.

“Chúng tôi có một giải pháp với hy vọng rằng Hạ viện sẽ thông qua”, Thượng nghị sĩ John Barrasso, R-Wyo., Một thành viên trong ban lãnh đạo, nói với các phóng viên hôm thứ Ba

Với dự luật được “thu hẹp”  là một nỗ lực nhằm thu hút sự ủng hộ của gần như toàn bộ Cộng Hòa, điều đã không đạt được khi đưa ra dự luật trị giá 1 nghìn tỷ đô la của đảng Cộng hòa vào đầu tháng 8, tập trung vào việc làm, trường học và bảo vệ trách nhiệm. Gần một nửa Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã  phản đối đối với gói 1 nghìn tỷ đô la, khiến nhà lãnh đạo Mitch McConnell phải thay đổi

“Chúng tôi đang tiến rất gần đến một dự luật mà hầu như tất cả các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa đều có thể ủng hộ”, một phụ tá của Cộng Hòa tại Thượng viện nói với ABC News, điều mà các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa hy vọng sẽ gây áp lực buộc Đảng Dân chủ quay trở lại bàn đàm phán hoặc đối mặt với phản ứng chính trị.

Tin tức được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin làm chứng trước Tiểu ban đặc biệt Coronavirus của Hạ viện vào thứ Ba.

Theo dự thảo luật do ABC News thu được, đảng Cộng hòa dự định đưa ra:

  • Một khoản tăng liên bang 300 đô la hàng tuần cho trợ cấp thất nghiệp cho đến cuối năm, giảm từ mức 600 đô la mỗi tuần được phân phối theo luật kích thích trước đó đã kết thúc vào tháng Bảy; nới lỏng các yêu cầu cho các khoản vay kinh doanh nhỏ được tha thứ
  • Thêm 258 tỷ đô la cho các khoản vay của Chương trình Bảo vệ tiền lương dành cho doanh nghiệp nhỏ
  • 29 tỷ đô la cho Dịch vụ Y tế và Con người để hỗ trợ phát triển và phân phối vắc xin, phương pháp điều trị và chẩn đoán, đồng thời yêu cầu một kế hoạch về “phân phối vắc xin cho các nhóm dân số có nguy cơ cao, không được phục vụ và thiểu số”
  • 16 tỷ đô la để xét nghiệm; 105 tỷ đô la cho trường học – về cơ bản sẽ nhiều hơn cho những trường có lớp học trực tiếp.

Và với lo ngại ngày càng tăng về sự chậm trễ của Dịch vụ Bưu điện trước cuộc bầu cử năm 2020, các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện đang tìm cách phân bổ 10 tỷ đô la tài trợ để giúp cơ quan này. Tổng giám đốc bưu điện, Louis DeJoy, một nhà tài trợ lớn của Cộng Hòa, đã bị các đảng viên Dân chủ tại Thượng viện và Hạ viện chỉ trích, họ dự định ban hành trát đòi hầu tòa để thu thập các tài liệu liên quan đến một loạt vấn đề, bao gồm cả sự chậm trễ của thư.

Tuy nhiên, dự luật này của Cộng Hòa chắc chắn sẽ bị đảng Dân chủ bác bỏ vì không phù hợp

Tuy nhiên, phụ tá Cộng Hòa của Thượng viện nói với ABC News rằng luật dự kiến ​​sẽ thu được 51 phiếu bầu của Đảng Cộng hòa

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer đã nhấn mạnh rằng chính quyền đồng ý cứu trợ ít nhất 2,2 nghìn tỷ USD cho các trường học, chính quyền bang và địa phương, các doanh nghiệp nhỏ, an ninh lương thực, hỗ trợ thất nghiệp và bảo vệ người thuê nhâ,  cũng như viện trợ công nhân tuyến đầu. Các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thông qua dự luật cứu trợ đại dịch trị giá 3,4 nghìn tỷ đô la vào tháng 5, nhưng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện đã từ chối tiếp nhận và nói rằng nó quá rộng và bao gồm các mục “danh sách mong muốn” của đảng Dân chủ không liên quan đến đại dịch.

Trong một lá thư gần đây gửi tới cuộc họp kín của đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện cho biết tổng thống và các đảng viên Đảng Cộng hòa “vẫn chưa hiểu được nhu cầu của người dân Mỹ khi cuộc sống và sinh kế bị tràn ngập bởi virus và những hậu quả kinh tế của nó.

Cuộc đàm phán lưỡng đảng đã gây chia rẽ gay gắt hơn trong những tuần gần đây.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments