Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thượng viện Cộng hoà gây áp lực Tổng thống nhượng bộ khẩn cấp biên giới

(Politico) – Thượng viện Cộng hoà đang đưa ra đề nghị cho Tổng thống Donald Trump chọn lựa: Rút khỏi tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp tại biên giới hoặc đối mặt với nổi loạn tiềm năng từ Cộng hoà.

Thông điệp được Thượng nghị sĩ Lamar Alexander  (Cộng hoà – Tennessee) đưa ra rõ ràng vào hôm thứ 5, theo cách mà các nhà lập pháp Cộng hoà kỳ cựu tránh đối đầu trực tiếp với Tổng thống trên sàn Thượng viện.

Trong bài diễn văn ở Thượng viện, Thượng nghị sĩ chuẩn bị hồi hưu trong 2 năm tới không chỉ rõ liệu ông có trở thành lá phiếu quyết định nghị quyết ngăn chặn hành động của Tổng thống hay không. Nhưng ông tỏ dấu hiệu sự phản đối rộng rãi đối với tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và tìm cách thuyết phục Tổng thống rằng ông sẽ có cách lấy được ngân khoản $5,7 tỉ Mỹ kim xây tường như mong muốn của ông Trump. “Ông ấy sẽ có ngân khoản đầy đủ mà không cần tình trạng quốc gia khẩn cấp, ông ấy có thể xây tường và tránh khỏi tiền lệ nguy hiểm,” ông Alexander nói, ám chỉ đến hàng tỉ Mỹ kim từ quỹ tịch thu ma tuý và chống buôn bán ma tuý dành cho Bộ Quốc phòng. “Điều đó sẽ thay đổi tình hình bỏ phiếu nếu chúng tôi cùng đồng tình.”

Cho đến nay đã có ba Thượng nghị sĩ Cộng hoà công khai ủng hộ bỏ phiếu nghị quyết ngăn chặn Trump từ Dân chủ. Chỉ cần một phiếu chống nữa từ Cộng hoà thì Thượng viện sẽ thành công trong việc ngăn cản tuyên bố của ông Trump. Ông Alexander là một trong 10 thượng nghị sĩ đang cân nhắc hoặc đã quyết định ngăn chặn tuyên bố của Tổng thống.

Vào năm 2005, Tổng thống George W. Bush rút khỏi kế hoạch khẩn cấp để trả lương cho nhân viên thiên tai sau khi Quốc hội đe doạ sẽ ngăn cản ông.

Nếu ông Trump không chịu nhượng bộ, các vị Thượng nghị sĩ Cộng hoà vẫn lưỡng lự trở thành lá phiếu thứ 51 chống lại nghị quyết được dự tính sẽ được Thượng viện bỏ phiếu vào tháng 3. Cho đến nay, ba nghị sĩ tuyên bố đứng về phía Dân chủ, ngăn chặn ông Trump lấy tiền tỉ từ các dự án quân sự gồm có Thom Tillis (North Carolina), Lisa Murkowski (Alaska) và Susan Collins (Main).  

Tổng thống trong chương trình phỏng vấn với Sean Hannity cho rằng, những nhà lập pháp Cộng hoà phản đối ông “sẽ tự đặt mình vào tình trạng nguy hiểm lớn” và “rất nguy hiểm nếu bỏ phiếu chống lại an ninh biên giới.”

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments