Wednesday, February 28, 2024

Thỏa thuận ngân sách ở Thượng Viện được khen là “một bước đột phá”

WASHINGTON (AP) – Vào thứ Tư, các nhà lãnh đạo Thượng viện đưa ra thỏa thuận ngân sách 2 năm. Thỏa thuận này sẽ đáp ứng ngân sách cho Ngũ Giác Đài và các chương trình nội địa như dự án cơ sở hạ tầng và chống lạm dụng opioid, với gần $300 tỉ vượt quá giới hạn hiện tại.

Thỏa thuận này sẽ tiếp nối với dự luật chi tiêu được Thượng viện thông qua vào hôm thứ Ba, nhằm ngăn chặn chính phủ đóng cửa vào nửa đêm thứ Năm.

Thỏa thuận này cũng bao gồm gần $90 tỉ Mỹ kim viện trợ thiên tai, như các cơn bão năm qua ở Texas, Florida và Puerto Rico.

Hôm thứ Ba, Quốc Hội đã thông qua một luật để giữ chính phủ hoạt động đến 23/03, với kế hoạch chi tiêu $659 tỉ Mỹ kim cho Ngũ Giác Đài nhưng Thượng viện sửa đổi con số này.

Đảng Dân Chủ ở Thượng viện đã bỏ chiến lược sử dụng ngân sách để đàm phán cho vấn đề di dân – tiếp tục gia hạn sự bảo vệ cho những Dreamers. Thay vào đó, Lãnh đạo Phe thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ – New York) đã đồng ý với một thỏa thuận sử dụng hàng chục tỉ Mỹ kim cho những ưu tiên khác, bao gồm chương trình chống opioid, trong khi số tiền đó được hy vọng dùng để giải quyết vấn đề di dân.

Ông Schumer tuyên bố thỏa thuận này “thật sự là một bước đột phá.”

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Rời khỏi phòng sau khi thông báo một thỏa thuận ngân sách hai năm. Photo Credit: AP

Tòa Bạch Ốc cho biết họ ủng hộ thỏa thuận này, mặc dù trong đó có một khoản lớn dùng cho những chương trình nội địa mà Dân Chủ yêu cầu.

Tùy viên Báo chí Sarah Sanders cho biết: “Dự thảo này đã giải quyết những ưu tiên hàng đầu của chúng ta, những khoản tăng cần thiết cho quốc phòng của chúng ta. Điểm mấu chốt là nhờ Tổng thống Trump mà chúng ta có được quân đội mạnh nhất từ trước tới nay.”

Tuy nhiên, dự thảo này không giải quyết được hoàn cảnh khó khăn của những Dreamers – những di dân trẻ tuổi được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ. Lãnh đạo thiểu số Hạ viện – Dân biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ – California) tuyên bố sẽ phản đối dự thảo ngân sách, trừ khi Đảng Cộng Hòa hứa sẽ bỏ phiếu về luật bảo vệ các Dreamers.

Bà Pelosi cho biết dự thảo này “không nhận được sự ủng hộ từ tôi, cũng như nhiều thành viên của Đảng tôi.” Bà Pelosi cho biết Thượng viện nên thảo luận về luật di dân vào tuần tới.

Dân biểu Nanette Barragan (Dân Chủ – California), một người Mỹ gốc Latin, nói rằng cộng đồng Latin nghĩ rằng Thượng viện Dân Chủ đang “quay lưng lại với họ.”

Nhưng các nhà lập pháp Dân Chủ cho biết Đảng của họ không có lợi thế trong thỏa thuận về DACA vì Cộng Hòa đang chiếm đa số trong Thượng viện.

Dân biểu Adam Smith (Dân Chủ – Washington) nói: “DACA quan trọng và cần được giải quyết. Nhưng bằng cách nào?”

Dự thảo ngân sách này sẽ cho Ngũ Giác Đài và các cơ quan nội địa để đào tạo quân đội và $4 tỉ Mỹ kim xây sửa hệ thống chăm sóc sức khỏe cho cựu binh. $6 tỉ Mỹ kim cho chương trình chống lạm dụng opioid và chăm sóc sức khỏe tâm thần. $4 tỉ Mỹ kim tài trợ cho trường đại học. $20 tỉ Mỹ kim dành cho cơ sở hạ tầng như xây sửa cầu đường, dự án nước thải và đường truyền dẫn internet ở nông thôn.

Dự thảo này sẽ cho Ngũ Giác Đài thêm $80 tỉ Mỹ kim hơn ngân sách hiện tại cho các chương trình quốc phòng cốt lõi, tăng 14% so với các mức giới hạn, hơn mức mà Tổng thống Trump yêu cầu $26 tỉ Mỹ kim. Các chương trình không thuộc quốc phòng sẽ nhận được hơn $60 tỉ Mỹ kim mức giới hạn hiện tại. Những con số này sẽ tăng nhẹ trong năm ngân sách 2019 từ ngày 01/10/2018.

Ngân sách mà ông Trump đề nghị tăng thêm $54 tỉ Mỹ kim cho quốc phòng năm ngoái, và cắt giảm những khoản không thuộc quốc phòng.

Nam Phố (Theo AP)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img