Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Thượng Viện tổ chức điều trần về quyền hạn của TT Hoa Kỳ khi sử dụng vũ khí nguyên tử

Business Insider – Nếu TT Trump muốn ra lệnh bắn đi một vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ nhắm vào bất kỳ mục tiêu nào trên Địa Cầu thì không ai có thể ngăn cản được ông, từ Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ đến chuyên viên thừa hành lệnh phải bấm nút hỏa tiễn.

Nhưng hôm thứ ba 14/11, Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện tổ chức một cuộc điều trần về quyền hạn của TT Hoa Kỳ khi ông muốn sử dụng loại vũ khí tối thượng nhưng nguy hiểm này.

Một trong những người lên tiếng là TNS Bob Corker, một trong các tiếng nói chỉ trích TT Trump mạnh mẽ nhất của các nhà lập pháp Cộng Hòa. Chỉ một tháng trước đây, ông Corker còn mô tả ‘Tòa Bạch Ốc là nhà giữ trẻ cho người lớn’ và cảnh báo ‘kiểu lãnh đạo của TT Trump có thể đưa đến Đệ Tam Thế Chiến’

TT Trump từng nhiều lần ngõ ý dùng vũ khí nguyên tử đánh ngăn chận trước Bắc Hàn, vì trước diễn đàn của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trong năm nay, ông Trump đã đe dọa sẽ “hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn”

Photo Credit: Reuters

Nhưng không phải chỉ có TNS Corker và Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện, sau khi TT Trump nhậm chức không lâu vào tháng giêng, các Dân Biểu Dân Chủ đã trình bày một dự luật phản đối nhằm giới hạn khả năng sử dụng vũ khí nguyên tử của TT Trump mà lại không hỏi ý kiến của Quốc Hội.

Sở dĩ có chuyện này là do sử dụng vũ khí quy ước thì TT Hoa Kỳ cần Quốc Hội phê chuẩn, nhưng quyền năng sử dụng vũ khí nguyên tử lại do chính TT Mỹ đảm trách, do tốc độ của hỏa tiễn nguyên tử quá nhanh, nếu còn chờ Quốc Hội đồng ý thì đã quá muộn.

Khi vệ tinh Hoa Kỳ phát giác một hỏa tiễn nguyên tử địch cất cánh bay về phía Mỹ thì TT Hoa Kỳ chỉ có khoảng 10 phút để quyết định mà thôi.

Đào nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img