Monday, February 6, 2023
spot_img

Thượng Viện chuẩn thuận dự luật 4.5 tỉ đô la về biên giới  

The Hill – Hôm thứ tư 26/6 Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu chuẩn thuận dự luật tài trợ 4.5 tỉ đô la cho biên giới, chắc chắn sẽ gây tranh cãi với Hạ Viện, vốn đã bỏ phiếu thông quan dự luật tương tự vào đầu tuần.

 Có 84 phiếu thuận và 8 phiếu chống cho dự luật, trong số tiền 4.5 tỉ đô la cho tài trợ biên giới, có bao gồm gần 3 tỉ đô la nhằm giúp giải quyết khủng hoảng nhân đạo trong vấn đề di dân.

Các TNS bỏ phiếu chống lại bao gồm Mazie Hirono, Ed Markey, Robert Menendez, Jeff Merkley, Chris Van Holen, Ron Wyden đều của Dân Chủ. Các TNS Cộng Hòa bỏ phiếu ‘no’ là các ông Mike Lee và Rand Paul.

Các nhà lập pháp hy vọng sẽ có được một dự luật đưa qua cho TT Trump ký thành luật trước ngày nghỉ Lễ Độc Lập 4 tháng 7 tuần sau.

TNS Cộng Hòa Richard Shelby cho hay ông chờ đợi các cuộc thảo luận ở mọi cấp của lưỡng viện Quốc Hội sớm bắt đầu, vì theo ông ‘dự luật của Hạ Viện có quá nhiều điều khoản chưa chắc được hai bên đồng ý’

Chủ tịch khối thiểu số Thượng Viện, TNS Dân chủ Charles Schumer thì hy vọng lãnh đạo Tòa Bạch Ốc và lãnh đạo lưỡng viện nên có cuộc hội hợp không chính thức, để có thể hoàn tất được thỏa thuận trước ngày nghỉ lễ.

Các quan sát viên cho là khó khăn vẫn còn vì dù lưỡng viện đồng ý số tiền 4.5 tỉ đô la, Cộng Hòa và Dân Chủ vẫn còn khác nhau nhiều về các vấn đề ‘nóng’, kể cả các vấn đề có liên quan đến cảnh sát di dân ICE.

 

Trường Giang

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments