Sunday, May 28, 2023
spot_img

Thượng Viện cho điều tra về báo động nguyên tử nhầm ở Hawaii

Reuters – Một ủy ban của Thượng Viện Hoa Kỳ có kế hoạch ngày 25 tháng 1 sẽ mở ra phiên điều trần về báo động hỏa tiễn nguyên tử nhầm ở Hawaii khiến gây ra làn sóng sợ hãi cho cư dân địa phương lẫn nhiều tức giận cho họ.

Cơ quan Federal Comminications Commission (FCC) của chính phủ cũng cho điều tra về vụ này, còn Ủy Ban Thương Mại của Thượng Viện sẽ ra thông báo vào chiều thứ năm 18/1 là ủy ban sẽ mở phiên điều trần về báo động lầm vào tuần sau, theo lời các viên chức cho hay.

Vụ báo động hỏa tiễn bay đến nhầm lẫn ở Hawaii kéo dài đến 38 phút. Chủ tịch FCC là ông Ajit Pai hôm nay cũng loan báo các nhân viên điều tra của FCC đã có mặt tại Hawaii. Ông nói: “Chuyện này cho thấy hệ thống báo động của chúng ta cần làm việc cho chính xác hơn”

Photo Credit: reuters

Ông Pai nói: “Chúng tôi muốn hiểu vì sao nhầm lẫn như thế đã xảy ra, tại sao tiểu bang Hawaii phải mất đến 38 phút mời có thể đưa ra chỉnh sửa cho báo động nhầm lẫn này và chúng tôi cần làm gì để sai sót tương tự sẽ không còn xảy ra trong tương lai, dù ở Hawaii hay ở nơi nào khác của Hoa Kỳ cũng thế”

Hôm thứ ba trong tuần, một ủy ban của Hạ Viện Hoa Kỳ cũng thông báo cơ quan này cũng có kế hoạch mở ra một phiền điều trần khác vì vụ báo động lầm lẫn này.

Dân biểu Greg Walden, Chủ tịch Ủy ban Năng Lượng và Thương Mại của Hạ Viện, cho Reuters hay trong tuần này là ông muốn biết liệu hệ thong báo động có tầm vóc quốc tế như thế này có cần được hổ trợ thêm hay không. Trong tháng 11, cơ quan FCC đã chuẩn thuận việc đưa vào sử dụng một kỹ thuật mới gọi là ATSC 3.0 trong hệ thống báo động rồi.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT