Sunday, March 26, 2023
spot_img

Thượng viện California thông qua dự luật chấm dứt thế chân tại ngoại

Sacramento, Calif. (AP) – Dự luật chấm dứt bảo lãnh tại ngoại hầu tra tại California và thay thế bằng hệ thống đánh giá nguy cơ, thả nghi can không dựa vào điều kiện tiền bạc, đang được chuyển sang cho Thống đốc Jerr Brown quyết định có ký thành luật hay không.

Vào hôm thứ Ba, Thượng viện tiểu bang phê chuẩn dự luật SB10 với số phiếu 26-12, trong đó có một phiếu thuận từ Cộng hoà và số phiếu thuận còn lại từ Dân chủ.

Nếu được ký thành luật thì California sẽ trở thành tiểu bang đầu tiên hoàn toàn chấm dứt việc đóng tiền thế chân để được tại ngoại đối với những nghi can đang chờ toà xét xử.

Phía ủng hộ cho rằng, dự luật sẽ chấm dứt một hệ thống không công bằng, phân biệt đối xử những người có thu nhập thấp,, trong khi phía chống đối lại quan ngại, dự luật sẽ khiến cho cộng đồng bớt an toàn hơn.  

Dự luật yêu cầu thả hầu hết những nghi can tội tiểu hình bất bạo lực trong vòng 12 tiếng đồng hồ sau khi bị ghi danh vào khám. Những nghi can trọng tội bạo lực, nghiêm trọng sẽ không đủ điều kiện được thả. Như vậy, toà án và hội đồng pháp lý tiểu bang sẽ có quyền hạn rộng rãi trong việc xác định liệu có nên thả nghi can hay không, dựa vào khả năng có quay trở lại toà và mối nguy hiểm họ gây ra.

Chưa rõ Thống đốc sẽ quyết định thế nào nhưng ông Brown từng bày tỏ sự ủng hộ nỗ lực này vào năm ngoái khi các tác giả đưa phiên bản ban đầu của dự luật,  vốn không kiếm đủ hậu thuẫn, ra thương lượng với Thống đốc và Tổng biện lý Tani Cantil-Sakauye. Vào tuần trước, Brown không cam kết sẽ ký sau khi các tác giả tiết lộ dự luật đã được chỉnh sửa sau những cuộc thảo luận.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT