Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thượng viện bỏ phiếu khiển trách kế hoạch rút quân khỏi Syria, Afghanistan của Trump

(Washington Post) – Số đông các Thượng nghị sĩ Cộng hòa vào hôm thứ 5 đã hậu thuẫn Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell trong việc khiển trách quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan của Tổng thống Donald Trump, bỏ phiếu tuyên bố ISIS tiếp tục hoạt động tại hai quốc gia này đang đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đến Hoa Kỳ.

Dự luật này được trình bày dưới dạng tu chính của dự luật về chính sách Trung Đông lớn hơn chưa được Thượng viện phê chuẩn, và được dự đoán sẽ đối diện với thách thức ở Hạ viện, đặc biệt là do điều khoản tẩy chay tập trung vào Israel. Nhưng cuộc bỏ phiếu là dấu hiệu rõ ràng cho thấy Cộng hòa đang gia tăng thất vọng với Tổng thống, nhất là đối với những quyết định được ông đưa ra với tư cách là vị Tổng tư lệnh.

Vào tháng trước, ông Trump thông báo sẽ rút quân khỏi Syria với lý do “Chúng ta đã đánh bại ISIS ở Syria.”  

Các nhà lập pháp Cộng hòa ngay lập tức phản ứng dữ dội và nhất mực, thậm chí ngay cả một số đồng minh thân cận với Tổng thống cũng cảnh báo ông những nguy cơ rút quân khỏi những chiến trường nơi Mỹ đang thắng thế vì điều này không có nghĩa al-Qaeda, ISIS và các phiến quân của chúng hoàn toàn bị loại.

Trong khi công nhận một số thành tích đã đạt được trong việc đẩy lùi tổ chức khủng bố, tu chính đặc biệt gọi đích danh al-Qaeda và ISIS “là mối đe dọa toàn cầu, dẫn đến gia tăng đóng góp quốc tế về chống khủng bố, ngoại giao và các nỗ lực ổn định ở Syria và Afghanistan.” Dự luật cũng lưu ý, “việc rút lực lượng Mỹ ra khỏi cuộc chiến chống lại những tổ chức này đang diễn ra … có thể cho phép khủng bố tái tập hợp, gây mất ổn định trong các khu vực quan trọng, tạo những vùng trống cho Nga và Iran vào, gây bất lợi cho lợi ích của Hoa Kỳ và của các đồng minh.”

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell. Photo Credit: AP

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hòa đã khuyến cáo, các chiến binh người Kurd đang hoạt động ở Syria sẽ rơi vào thế yếu nếu Mỹ rút quân.

Trong khi cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện không mang sức mạnh luật pháp hay nhằm ngăn cản Tổng thống theo đuổi dự định của mình, nhưng đưa quốc hội Cộng hòa vào kỷ lục bất đồng về chính sách Trung đông với Tổng thống Trump. Trước đây, Thượng viện cũng từng hậu thuẫn những dự luật lưỡng đảng tương tự, bày tỏ sự ủng hộ đối với NATO trước những chỉ trích và đe dọa sẽ rút khỏi liên minh của ông Trump. Đầu tháng 1, Hạ việc thông qua dự luật ngăn chặn ông Trump dùng bất cứ ngân khoản liên bang nào để thực thi việc rút khỏi NATO.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments