Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thượng Viện bỏ phiếu đầu tuần sau chuẩn thuận Mike Pompeo trở thành Ngoại Trưởng

Washington Post – Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện Hoa Kỳ đã ấn định thứ hai tuần sau sẽ là ngày bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông Mike Pompeo, Giám Đốc CIA, trở thành tân Ngoại Trưởng Mỹ, thay thế vị trí của ông Rex Tillerson.

Ông Pompeo trong những ngày qua được báo chí truyền thông nhắc đến nhiều vì ông thực hiện chuyến đi bí mật đến Bắc Hàn vào dịp lễ Phục Sinh, đã được sự ủng hộ của Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện khi ông được chuẩn thuận trở thành Giám ĐốcCIA trong năm 2017.

Lần này các quan sát viên cho là việc chuẩn thuận cho ông sẽ trắc trở hơn khá nhiều vì trong số 21 thành viên của Ủy ban Ngoại giao Thượng Viện, có 10 thành viên của Dân Chủ và ông phải được ít nhất 1 lá phiếu chấp thuận của Dân Chủ.

Đó là chưa kể việc một ngày sau khi có tin TT Trump bổ nhiệm ông vào ghế Ngoại Trưởng thay thế ông Rex Tillerson, TNS Cộng Hòa Rand Paul chính thức lên tiếng phản đối chuyện bổ nhiệm này.

ông Mike Pompeo. Phtoo Credit: WP

Nếu như chỉ một số ít thành viên của Ủy ban Ngoại Giao bỏ phiếu đồng ý, Ủy ban này có thể đưa việc bỏ phiếu chuẩn thuận cho ông Pompeo ra trước Thượng Viện, nhưng lời đề nghị sẽ không “sốt sắng” và ông Pompeo trở thành ứng cử viên trong vòng 1 thế kỷ qua ra trước Thượng Viện cho việc bỏ phiếu chuẩn thuận trong tư thế yếu kém như thế.

Trong vài ngày qua, chẳng những một số TNS Dân Chủ tỏ ra chống lại việc ông Pompeo trở thành Ngoại trưởng Mỹ, mà ngay cả TNS Cộng Hòa như ông Sheldon Whitehouse, vốn ủng hộ ông Pompeo trong vai trò Giám Đốc CIA, lại nói sẽ không ủng hộ ông trở thành Ngoại Trưởng vì ông cho là ông Pompeo có nhiều quan điểm quá cứng rắn, không thích hợp cho vị trí quan trọng này.

Cũng có người như TNS Cộng Hòa Jeff flake lại chưa có ý kiến dứt khoát, khiến một số nhà lập pháp Cộng Hòa và Tòa Bạch Ốc không bằng lòng.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments