Thursday, February 2, 2023
spot_img

Thượng Viện bỏ phiếu chấp thuận dự luật cải cách thuế

Washingotn Post – Sau khi Thượng Viện bỏ phiếu thông qua dự luật cải cách thuế, xem như cuộc thay đổi lớn lao về thế khóa ở Mỹ từ năm 1986 đến nay sắp thành sự thật và có thể TT Trump sẽ ký kết thành luật ngay trong ngày thứ tư 20/12.

Với 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống, dự luật đã được Thượng Viện chấp thuận, toàn bộ các TNS Dân Chủ chống lại và toàn bộ các TNS Cộng Hòa bỏ phiếu ‘yes’, chỉ có TNS John McCain vắng mặt do đang được trị bệnh ung thư não, nhưng vào đầu tháng 12 ông đã lên tiếng ủng hộ dự luật.

Chuyện dự luật cải cách thuế sẽ được Thượng Viện thông qua đã không còn trở ngại khi hai TNS Cộng Hòa là Marco Rubio và Bob Corker hứa sẽ ủng hộ từ thứ sáu. Hôm qua TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện, tuyên bố: “Quốc Hội đang đứng trước ngưỡng cửa của một cơ hội có tính cách lịch sử”

Sau khi Hạ Viện bỏ phiếu thông qua với 227 phiếu thuận và 203 phiếu chống thì trục trặc giờ chót xảy ra khiến Hạ Viện phải bỏ phiếu lại cho phù hợp hoàn toàn với văn kiện của dự luật Thượng Viện, và có thể sẽ chuyển cho TT Trump ký thành luật ngay sau khi hoàn tất các trục trặc.

PTT Mike Pence vui mừng sau khi Thượng viện thông qua cải cách thuế. Photo Credit: AP

Phần chánh yếu nhất của dự luật, được nhiều người để ý, chính là khoản thuế đánh vào doanh nghiệp sẽ giảm từ 35% xuống còn 21%. Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố: “Đây là dự thảo luật quan trọng nhất mà Quốc Hội mỹ bỏ phiếu từ nhiều thập niên qua, nó sẽ giúp cho nhiều triệu nhân viên Mỹ được giảm thuế, hôm nay là ngày tốt đẹp cho người đi làm và cho sự thăng tiến của Hoa Kỳ”

Nhưng theo cách tính toán của cơ quan chuyên nghiên cứu về thuế TPC được đưa ra trước đây, nếu như không có biện pháp nào can thiệp vào giúp đỡ thì đến năm 2027, dự luật cải cách thuế mà Cộng Hòa đang ca ngợi sẽ lại tăng thuế thu nhập cho 53% dân chúng Hoa Kỳ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments