Wednesday, February 21, 2024

Thượng Viện bỏ phiếu bác bỏ đề nghị di dân của lưỡng đảng

AP – Trưa thứ năm 15/2 Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu bác bỏ cả đề nghị về di dân của lưỡng đảng lẫn đề nghị giới hạn hơn của TT Trump, khiến các quan sát viên cho là vấn đề giải quyết di dân sẽ trở thành một ‘chiến địa tranh cãi dằng dai’

Có 54 phiếu thuận và 45 phiếu chống, tức là thiếu đúng 6 phiếu cần thiết để đạt túc số 60 phiếu cho dự thảo luật di dân được thông qua ở Thượng Viện. Nhưng đến khi bỏ phiếu cho kế hoạch của TT Trump thì chỉ có 39 phiếu chuẩn thuận và đến 60 phiếu nói ‘no’ với ý tưởng của ông, tức là thiếu đến 21 phiếu cần cho đủ túc số 60 phiếu.

Kết quả bỏ phiếu tệ hại hôm nay ở Thượng Viện còn cho thấy nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa không ngần ngại nói ‘không’ với kế hoạch của TT Trump, vì họ e sợ về ‘thiệt hại trong bầu cử giữa kỳ’ tại các tiểu bang có nhiều cử tri là người gốc Hispanic trong năm nay.

Thượng nghị sĩ Dick Durbin, (trái), và Thượng nghị sỹ Chuck Schumer (phải). Photo Credit: AP

Các lãnh đạo Dân Chủ nuôi hy vọng thầm kín là kế hoạch lưỡng đảng có thể được thông qua, hay ít ra cũng thúc ép được TT Trump phải nhượng bộ, nhưng có vẻ TT Trump nhất quyết không chịu thụt lùi một ly trong chính sách di dân cứng rắn của ông, kể từ khi vận động tranh cử đến nay.

Trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Tòa Bạch Ốc còn ra tuyên bố nhận định là “đề nghị của lưỡng đảng là một chính sách nguy hiểm có thể làm hại cho an ninh cho quốc gia”

Có nhiều khác biệt giữa đền nghị lưỡng đảng và đề nghị của TT Trump, như TT trump muốn có ngay tài trợ xây tường biên giới, nhưng đề nghị lưỡng đảng thì yêu cầu phải trải dài ngân sách như thế cho bức tường trong vòng 10 năm.

Đề nghị lưỡng đảng ra đời hôm qua do 16 TNS của hai đảng đề nghị với nhiều nhãn quan không cực đoan về di dân, được nhiều nhà lập pháp Dân Chủ ủng hộ, nhưng chính phủ Trump và các lãnh đạo Cộng Hòa thì không.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img