Saturday, November 26, 2022
spot_img

Thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ bị 12 năm tù

Vietnam – Cali Today news – Trong chiều ngày 31/7, tòa án quân sự Quân khu 7 đã tuyên phạt Đinh Ngọc Hệ (sinh năm 1971), tức Út “trọc”, Út “bộ trưởng” 12 năm tù theo 2 tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức”.

Đinh Ngọc Hệ là cựu phó Tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam. Trong rất nhiều dự án BOT trên khắp cả nước Việt Nam thuộc quyền sở hữu của công ty này.

Tại Việt Nam, quân đội không lo bảo vệ chủ quyền quốc gia, mà chăm chú vào phát triển kinh tế. Điều này được chính quyền CSVN cho phép. Vừa cầm súng trong tay, vừa kinh doanh nên các công ty thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam được rất nhiều ưu ái, đánh mất đi sự bình đẳng trong kinh doanh.

Đinh Ngọc Hệ là thượng tá quân đội, là một thân tín của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh. Nhờ mối quan hệ này, Đinh Ngọc Hệ đã thu lợi rất nhiều tiền. Từ những nguồn tin mà chúng tôi có được cho biết, nhờ bóng của đại tướng, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nên công ty Thái Sơn chiếm được rất nhiều hợp đồng béo bỡ. Danh tiếng của Đinh Ngọc Hệ lúc Phùng Quang Thanh còn làm bộ trưởng nổi danh trong giới kinh doanh.

“Cáo mượn oai hùm” nên Đinh Ngọc Hệ không coi các tướng tá quân đội ra gì, cho dù bản thân ông là một người không được học hành tới nơi tới chốn. Tại phiên tòa, Đinh Ngọc Hệ cho biết mình sử dụng bằng giả để leo lên tới chức phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, và cũng nhờ nó mà đeo chiếc lon thượng tá. Cũng nhờ là đệ tử thân tín của Phùng Quang Thanh nên trong giới kinh doanh gọi ông ta là Út “bộ trưởng”, hàm ý chức vụ ông ta ngang hàng với bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh.

Trước khi diễn ra Đại hội đảng CSVN lần thứ XII, một trong số những người được cho là kế vị Nguyễn Phú Trọng là Phùng Quang Thanh. Tuy nhiên, không rõ do bị đầu độc hay ngẫu nhiên mà trong lần sang Pháp công cán, ông Thanh phải lưu lại đó để trị bịnh và tin tức đã bị lọt ra bên ngoài khiến ông không còn nằm trong số những người được cơ cấu cho chiếc ghế lãnh đạo kế tiếp.

Sự thất sủng của Phùng Quang Thanh khiến cho Đinh Ngọc Hệ phải “xộ khám”. Ảnh: Vietnamnet

Sự thất sủng của Phùng Quang Thanh đã khiến cho sự nghiệp của Đinh Đức Hệ gặp phải giông bão. Từ một người hét ra lửa, không coi tướng tá quân đội ra gì, ông nằm trong số người bị điều tra trong cuộc thanh trừng nhằm tiêu diệt nhóm “tư bản thân hữu” của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bị bắt từ tháng 9/2017, nhưng mãi đến tháng 12/2017 tin tức Út “bộ trưởng” bị bắt mới được chính Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tiết lộ.
Cho đến nay, những sai phạm của Đinh Ngọc Hệ có dính líu đến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh hay không vẫn chưa được điều tra để cung cấp cho báo chí. Song, chắc chắn rằng, số tiền mà Út “bộ trưởng” kiếm được cho ông Phùng Quang Thanh không phải là ít. Khi mà dựa vào cựu bộ trưởng Quốc phòng, Đinh Ngọc Hệ đã kiếm được rất nhiều tiền thông qua việc xây dựng các công trình BOT trên khắp nước Việt nam.
Trước đó một ngày, trong phiên tòa xử kín, tòa án Hà Nội đã tuyên phạt thượng tá tình báo công an Phan Văn Anh Vũ, có bí danh AV75, tức Vũ “nhôm” 9 năm tù giam vì tội “Làm lộ tài liệu bí mật của nhà nước”.

Cả Vũ “nhôm” và Út “bộ trưởng” đều mang hàm thượng tá. Trong khi Vũ “nhôm” không cần học quan đại học, chỉ sau một đêm bỗng thành thượng tá tình báo, thì Út “bộ trưởng” với bằng giả cũng trở thành thượng tá quân đội. Điều này cho thấy rằng, thị trường bằng giả và các quan chức, tướng tá, lãnh đạo chính quyền CSVN sử dụng bằng giả để tiến thân rất nhiều. Nó cũng phản ánh thị trường mua danh bán tước ở Việt Nam diễn ra vô cùng rầm rộ. Ngay cả với một đơn vị chuyên về tình báo nhưng vẫn có thể mua chuộc được.

Nếu thượng tá Đinh Ngọc Hệ là chân rết của đại tướng Phùng Quang Thanh, người làm nhiệm vụ kiếm tiền cho ông này, thì Vũ “nhôm” cũng làm nhiệm vụ tương tự cho đại tướng Trần Đại Quang. Đám “tư bản thân hữu” đang ngày một phình to và rất khó có thể bị diệt ở Việt Nam. Thông qua các tay chân như Vũ “nhôm” hay Út “bộ trưởng”, các lãnh đạo cấp cao trong Bộ chính trị đảng CSVN kiếm rất nhiều tiền nhờ vào quyền lực của mình mà vẫn thoải mái rao giảng đạo đức, hô hào chống tham nhũng.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments