Thượng nghị sĩ GOP Steve Daines (Mont.) Hôm thứ Hai đã đề xuất một sửa đổi hiến pháp để ngăn chặn “sự xúc phạm đối với quốc kỳ Mỹ.”

“Quốc kỳ Mỹ là biểu tượng của tự do và là ngọn hải đăng của hy vọng. Nó đại diện cho những lý tưởng mà quốc gia của chúng ta đã xây dựng và trong nhiều thập kỷ, những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm đã mang theo màu cờ sắc áo của mình để chiến đấu bảo vệ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ”, thượng nghị sĩ cho biết trong một tuyên bố

Ông nói thêm: “Các Ngôi sao và Sọc là đại diện cho tự do. Chúng ta phải luôn bảo vệ và tôn trọng quốc kỳ Mỹ”.

Daines đã đưa ra sửa đổi này hai lần trước đây.

Đề xuất này được sự đồng thuận của Đảng Cộng hòa Marsha Blackburn (Tenn.), Mike Crapo (Idaho), Shelley Moore Capito (W.Va.) và Kevin Cramer (ND).

Trong vụ kiện giữa chính quyền bang Texas với Gregory Lee Johnson – người từng đốt cờ Mỹ bên ngoài tòa nhà Trung tâm tổ chức Hội nghị đảng Cộng hòa năm 1984 ở Dallas, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết cuối cùng vào năm 1989, coi việc đốt cờ này là hành vi tự do ngôn luận được hiến pháp bảo vệ theo Tu Chính án Thứ nhất.

Johnson đã bị kết án theo luật Texas vì đốt cờ Mỹ trong khi phản đối các chính sách của chính quyền Reagan khi cựu Tổng thống Reagan được đề cử cho nhiệm kỳ thứ hai.

Thật ra, đa phần dư luận Mỹ không ủng hộ đốt cờ, hình thức phản đối phổ biến kể từ thời kỳ biểu tình chống chiến tranh Việt Nam. Vấn đề ở đây là quyền tự do ngôn luận.
 
Hồi năm 2005, chính bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong kỳ bầu cử vừa qua, khi còn là thượng nghị sĩ từng đồng đệ trình dự luật quy định đốt cờ là hành vi đe dọa an ninh công cộng. Theo đó, người vi phạm có thể đối mặt tối đa 1 năm tù giam và 100.000 USD tiền phạt, theo Reuters. Dĩ nhiên là dự luật bị bác bỏ.
 
Kết quả khảo sát mới đây cho thấy 39% số người được hỏi ủng hộ sửa luật để trừng phạt kẻ đốt cờ trong khi 58% phản đối. Trong bài xã luận đăng trên tờ Arizona Central hôm 30.11, nhà báo kỳ cựu EJ Montini viết: “Có rất nhiều hình thức tự do ngôn luận rất “xấu xí” nhưng chúng ta buộc phải tôn trọng nếu chúng không gây tổn hại cho ai”.
TH