Sunday, December 10, 2023
spot_img

Thượng nghị sĩ Cộng hoà đầu tiên kêu gọi Trump từ chức

 (New York Times) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Lisa Murkowski (Alaska) vào thứ Sáu kêu gọi Tổng thống Donald Trump từ chức, gay  gắt lên án Donald Trump bằng những ngôn từ không khoan nhượng, thậm chí hàm ý sẽ bỏ Cộng hoà nếu đảng vẫn tiếp tục đứng về phía ông ta. 

“Tôi muốn ông ấy từ chức,” bà Murkowski tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với tờ Anchorage Daily News. “Tôi muốn ông ấy rút lui. Ông ta đã gây ra đủ thiệt hại rồi.”

“Ông ta một là đánh golf hoặc ở trong Phòng  Bầu dục lên cơn giận, và dùng những người trung thành và tận tụy làm vật hy sinh để đạt mục đích riêng, bắt đầu với Phó Tổng thống. Ông không muốn ở đó, ông ta chỉ muốn ở đó vì chức danh. Ông ta chỉ muốn ở đó vì cái tôi của mình. Ông ta cần phải ra đi. Ông ta cần làm việc tốt, nhưng tôi không nghĩ ông ấy có khả năng làm việc tốt.” 

Về lâu về dài, Thượng nghị sĩ nghĩ  bà có thể rời Đảng Cộng hoà. “Nếu Đảng Cộng hoà không gì hơn là đảng của Trump, tôi thành thật đặt câu hỏi liệu đây là đảng dành cho mình hay không,” bà Murkowski chia sẻ. Tuyên bố này còn mạnh mẽ và quan trọng hơn sự ủng hộ của Thượng nghị sĩ trong việc truất phế Tổng thống. 

Với chiến thắng của ứng cử viên Dân chủ Jon Ossoff và Mục sư Raphael Warnock trong cuộc tranh cử cuối cùng vào Thượng viện Hoa Kỳ vào thứ Ba vừa qua, Dân chủ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện với tỉ lệ sít sao 50-50, và lá phiếu của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ phá thế cân bằng.  Mặc dù Murkowski không cho biết bà sẽ tham gia Dân chủ nếu rời Cộng hoà, nhưng thậm chí bà có quyết định trở thành thành viên độc lập đi chăng nữa thì sẽ thay đổi động lực chính trị ở Thượng viện. 

Nếu quyết định đổi đảng, bà Murkowski sẽ không phải là nhà lập pháp đầu tiên làm việc này. Dân biểu Jeff Van Drew (New Jersey) đắc cử vào năm 2018 nhưng sau đó đã đổi sang Cộng hoà khi phản đối luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump của Hạ viện Dân chủ. Trước đó không lâu, Dân biểu Justin Amash (Michigan) đổi từ Cộng hoà sang độc lập. Lần cuối cùng một đương kim Thượng nghị sĩ đổi đảng xảy ra vào năm 2009, khi Arlen Specter (Pennsylvania) bỏ Cộng hòa theo Dân chủ. 

Giới lập pháp Cộng hoà rộng rãi lên án những hành động của những kẻ bạo loạn ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol và thứ Tư nhằm ngăn cản thủ tục chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, thậm chí nhiều người trong số họ trong hơn 2 tháng qua đã thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử, và 147 nhà lập pháp Cộng hòa phản đối kết quả bầu cử. 

Nhưng bà Murkowski – người nhanh chóng thừa nhận chiến thắng của ông Biden ngay sau khi kết quả bầu cử được tuyên bố, là một trong ít lời công khai kêu gọi ông Trump nên rời Toà Bạch Ốc, tự nguyện hay không tự nguyện, trước khi Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1. 

Cũng giống như Thượng nghị sĩ Murkowski, Dân biểu Cộng hoà Adam Kinzinger (Illinois) thường xuyên chỉ trích Tổng thống, ông công khai ủng hộ truất phế ông Trump theo Tu chính Án 25, và dân biểu Steve Stivers (Cộng hoà – Ohio) cũng cho biết sẽ không phản đối truất phế ông Trump nếu nội các Tổng thống quyết định như vậy. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ben Sasse (Nebraska) cho hay, ông sẽ cân nhắc bỏ phiếu truất phế ông Trump nếu Hạ viện luận tội ông ta một lần nữa. Nhưng Murkowski là Thượng nghị sĩ Cộng hoà đầu tiên công khai kêu gọi Tổng thống từ  chức. 

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img