Thursday, December 7, 2023
spot_img

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ben Sasse sẽ xem xét để phế truất Trump

Thượng nghị sĩ Ben Sasse cho biết hôm thứ Sáu rằng ông sẽ xem xét bất kỳ hành động nào từ Hạ viện để phế truất Donald Trump khỏi nhiệm sở 

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS This Morning , Sasse nói rằng những gì Trump đã làm “là xấu xa”, khi ông đã hành động chống lại lời thề của mình với người dân Mỹ là “giữ gìn, bảo vệ và bảo vệ Hiến pháp.”

“Hạ viện, nếu họ tiến tới quá trình luận tội, tôi chắc chắn sẽ xem xét bất kỳ điều khoản luận tội nào, bởi vì như tôi đã nói với quý vị,tổng thống đã bỏ qua lời tuyên thệ nhậm chức của mình”, thượng nghị sĩ Nebraska nói.

Tuy nhiên, ông đã ngừng kêu gọi phế truấn Trump ngay lập tức. Sasse nói với CBS 

Ngày càng tăng đối với việc phế truất Trump, thông qua luận tội hoặc bằng cách viện dẫn Tu chính án thứ 25, vì vai trò của ông trong việc kích động đám đông đã tấn công tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Tư.

Hàng ngàn người ủng hộ ông đã tập trung tại Washington, DC, để phản đối cuộc họp quốc hội để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden của Đại cử tri đoàn. Khu vực này bị khóa khi các nhóm người xung đột với cảnh sát liên bang và đột nhập tòa nhà. Năm người chết trong cuộc bạo động, trong đó có một cảnh sát Capitol.

Trước khi bạo lực nổ ra, Trump đã phát biểu trước đám đông hơn một giờ. Trong bài phát biểu của mình, ông tiếp tục đưa ra những cáo buộc không có cơ sở về việc gian lận cử tri và nói: “Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ, chúng tôi sẽ không bao giờ nhượng bộ.”

Khi những người biểu tình sau đó xông vào tòa nhà Capitol, Trump đã đăng một video lên Twitter nói với những người ủng hộ ông rằng “chúng tôi yêu các bạn” nhưng khuyến khích họ về nhà.

Vào thứ Năm, tổng thống đã đưa ra một lời lên án mạnh mẽ hơn về các sự kiện này. Trong một video, ông nói rằng những người vi phạm luật “sẽ phải trả giá” và những người tham gia vào vụ bạo lực “không đại diện cho đất nước của chúng tôi.” Trump cũng cho biết sẽ có một quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ vào ngày 20 tháng 1 khi Biden tuyên thệ nhậm chức.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã kêu gọi phế truất Trump ngay lập tức thông qua Tu chính án thứ 25. 

Dân biểu Adam Kinzinger là nhà lập pháp Cộng hòa đầu tiên yêu cầu Trump bị phế truất vào thứ Năm. “Đây là sự thật,” ông nói. “Tổng thống đã gây ra điều này. Tổng thống không thích hợp và không đủ khả năng lãnh đạo. Tổng thống bây giờ phải từ bỏ quyền kiểm soát cơ quan hành pháp một cách tự nguyện hoặc không tự nguyện.”

Khi được hỏi liệu có ủng hộ việc phế truất Trump hay không, nữ dân biểu Nancy Mace, một đảng viên Đảng Cộng hòa nói rằng tổng thống và GOP phải chịu trách nhiệm về các sự kiện diễn ra hôm thứ Tư, vì họ đã đánh lừa hàng triệu người về cuộc bầu cử, nói rằng cô ấy sẽ “xem xét sự kiện và đưa ra quyết định đó. “

Sasse nói với CBS This Morning rằng Trump “đã hành động đáng xấu hổ” và di sản của ông sẽ gây chia rẽ và bạo lực.

“Ông ấy đã vô ý thức một cách trắng trợn nhiệm vụ của mình và ông ấy sẽ được nhớ đến vì đã kích động điều này và đã gây ra nhiều sự chia rẽ hơn trong một dân tộc vốn đã chia rẽ. Đó là con người của Donald Trump” thượng nghị sĩ nói.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img