Friday, December 8, 2023
spot_img

Thung Lũng Điện Tử sẽ bị ảnh hưởng do “thực tế ảo” của Trung Quốc

Cali Today News – Khi Trung Quốc tìm cách đổ tiền của ồ ạt vào Hoa Kỳ nhằm mục tiêu đầu tư, nhiều nhà quan sát kinh tế nhận thấy chuyện này chưa chắc đã tốt đẹp. Đã có 18.4 tỉ đô la đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ trong năm nay. 

Chính Silicon Valley là đích nhắm của nhiều nhà đầu tư Trung Quốc nhưng đã có cảnh báo “Trung Quốc sẽ là mối đau đầu trên đường dài đối với bất cứ ai muốn làm ăn với họ vì có nhiều điểm giống nhau giữa Trung Quốc hôm nay và Nhật cách đây trên 25 năm”

Josh Wolfe, Chủ tịch Lux Capital, nhận định: “Cách đây 25 năm, Nhật Bản cũng mắc nợ nặng nề, cũng ồ ạt tung tiền đầu tư vào Hoa Kỳ, khiến mọi thứ đều tăng giá và làm ai nấy cũng lo lắng”

Wolfe cho là có “hai Trung Quốc, một là nền kinh tế kỹ thuật cao rất khá, nhưng nó lại phải ‘chống chọi’ lại cách quản lý một nền kinh tế quá lạc hậu do chính Bắc Kinh điều khiển, liên tục đưa ra các quyết định sai lầm và nợ quốc gia ngày càng chồng chất”

Wolfe nói các nhà đầu tư Trung Quốc thực ra “đang chạy trốn thực tế ảo của nền kinh tế ở quê nhà”. Quả vậy, Quỹ Tiền Tệ IMF cảnh báo là chỉ số thực của GDP của Trung Quốc sẽ thấp dưới 6% trrong năm 2020.

Viễn ảnh này quả thực không có gì sáng sủa cho Thung Lũng Điện Tử, vì nếu kinh tế Trung Quốc co lại quá nhiều, các công ty có vốn đầu tư của Trung Quốc sẽ lao đao ngay lập tức.

Đào Nguyên (NBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img