Tuesday, February 20, 2024

Thuế quan của Trump làm thiệt hại ít nhất $22 tỷ

Business Insider – Theo kết quả khảo sát mới nhất, tính cho hết tháng 4, chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc đã khiến người Mỹ hao tốn ít nhất 22 tỉ đô la.

Nhóm chuyên nghiên cứu về mậu dịch tự do Tariffs Hurt the Heartland trong báo cáo mới nhất của họ, đã đưa ra con số thiệt hại nói trên.

Nhưng con số 22 tỉ đô la này chỉ tính cho hết tháng 4 năm nay, tức là chưa tính số thiệt hại trong tháng 5 kể từ khi chính phủ Trump áp dụng thuế quan mới cho 20 tỉ đô la hàng Trung Quốc, như vậy con số cuối cùng còn cao hơn nhiều.

TNS Chuck Grassley, người đang lãnh đạo nhóm lập pháp soạn dự thảo luật hạn chế bới quyền hạn mậu dịch của TT Trump, cũng đưa ra con số thẩm định thiệt hại tương tự.

Ông Grassley tuyên bố trong buổi điều trần của Ủy ban Tài chính Thượng Viện như sau: “Rõ ràng là các nhà buôn nhập cảng hàng hóa và dân chúng Hoa Kỳ đang trả giá cho thuế quan tăng như vậy, 22 tỉ đô la móc từ túi của dân lao động nhọc nhằn Hoa Kỳ thì đâu phải là quyền lợi tối thượng của quốc gia đâu”

Trong lúc TT Trump cứ nói là tăng thuế nhập cảng sẽ gây khó khăn cho giới xuất cảng ngoại quốc, bằng chứng hiển nhiên cho thấy doanh nghiệp và người tiêu dùng ở Mỹ mới ‘lãnh đủ’

Adam Ozimek, chuyên gia kinh tế của Upwork, nhận xét: “Thật ra rất khó lòng nói là trong chiến tranh mậu dịch, chúng ta đang gây thiệt hại cho đối phương mà lại không cùng lúc gây thiệt hại về kinh tế cho chính mình”

 

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img