Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Thuế Cộng Hoà: thị trường nhà đất Vùng Vịnh thêm khốn đốn

Mercury News – Thị trường nhà đất Vùng Vịnh Bay Area thu lợi nhuận từ việc mua đi bán lại, nay có thể sẽ phải đối mặt với những khoản thuế mới từ kế hoạch cải tổ thuế của Đảng Cộng Hoà.

Theo một nghiên cứu mới, bán nhà khi chưa trú ngụ đủ 5 năm tại khu vực này sẽ bị phạt theo những quy định trong dự luật thuế cải tổ thuế, dù thị trường bất động sản ở nơi đây thuộc loại đắt đỏ nhất nước.

Các nhà phân tích lo ngại các quy định mới sẽ khuyến khích chủ nhà ở Bay Area án binh bất động, làm nguồn cung nhà ở trở nên khan hiếm hơn tình trạng không mấy khả quan hiện tại. Theo mức trung bình thì bán nhà khi chưa trú ngụ đủ 5 năm sẽ phải trả thuế lợi tức tăng vốn lên đến 75,000 Mỹ kim tại những khu vực đắt đỏ.

Thị trường nhà đất Vùng Vịnh Bay Area thu lợi nhuận từ việc mua đi bán lại. Photo Credit: The Mercury News

Skylar Olsen, nhà kinh tế học lâu năm của công ty bất động sản Zillow cho biết: “Đó là một khoản tiền lớn và người ta sẽ cảm thấy ái ngại.”
Các đề xuất cải tổ thuế ở cả hai Viện sẽ tăng khoản thời gian mà chủ nhà phải giữ sở hữu ngôi nhà trước khi bán mà không bị phạt. Mức thuế phạt này sẽ đánh thẳng vào khoản lợi nhuận khi bán nhà, không kể những chi phí giao dịch khác.

Hiện nay, người bán nhà có thể tránh mức thuế lên đến 500,000 Mỹ kim nếu họ trú ngụ tại ngôi nhà đó 2 năm trong vòng 5 năm gần nhất. Theo đề xuất của Thượng và Hạ Viện, chủ sở hữu bán ngôi nhà trước khi họ trú ngụ tại đó 5 năm trong vòng 8 năm gần nhất sẽ phải đóng khoản thuế liên bang trên 500,000 Mỹ kim lợi nhuận đầu tiên.

Những khu vực đắt đỏ như Thung Lũng Silicon sẽ gặp khốn đốn nếu đề xuất này trở thành luật.

Ngành công nghiệp bất động sản tiểu bang California cũng tập hợp những phần khác trong đề xuất có thể gây bất lợi cho các chủ nhà ở đây.

Kế hoạch cải tổ thuế sẽ làm mức khấu trừ lãi suất thế chấp giảm đáng kể, chỉ còn 500,000 Mỹ kim thay vì 1 triệu Mỹ kim như trước đây. Mức trần của khấu trừ thuế tài sản là 10,000 Mỹ kim, thấp hơn mức thuế hằng năm của người dân Vùng Vịnh.

Phiên bản mới được trình lên Thượng Viện sẽ loại bỏ mức khấu trừ thuế bất động sản tiểu bang và địa phương, nhưng sẽ giữ khoản khấu trừ lãi suất thế chấp cao hơn cho các khoản vay mới.

Hạ viện đã thông qua dự luật cải tổ thuế, nhưng phiên bản của Thượng viện còn đang tranh luận. Một số Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng Hoà đã bày tỏ sự lo ngại về những khác biệt giữa hai phiên bản dự luật, và các dự đoán thâm hụt liên bang. Các Đảng viên Dân Chủ đã không ủng hộ cả hai phiên bản dự luật.

Chủ tịch Hiệp hội các Nhà môi giới Quốc gia đã gọi kế hoạch của Hạ viện là “cuộc tấn công toàn diện” về quyền sở hữu nhà.

Giám đốc Hiệp hội các Nhà môi giới Elizabeth Mendenhall nói rằng: “Nếu dự luật này được ban hành, chủ nhà tầng lớp trung lưu sẽ chứng kiến giá trị nhà của họ giảm. Còn những doanh nghiệp lớn sẽ được hưởng một khoản cắt giảm thuế kếch xù. Tức là chủ sở hữu nhà đất Mỹ sẽ phải trả cho những khoản cắt giảm thuế cho doanh nghiệp bằng chính khoản vay nhà của họ.”

Jeff Bell, đại diện của Coldwell Banker ở Cupertino, cho biết việc điều chỉnh này sẽ khiến chủ nhà Vùng Vịnh nản lòng và quyết định không bán nữa, dẫn đến lượng cung khan hiếm và đẩy giá nhà lên cao. Ông nói: “Nó sẽ làm mọi việc khó khăn hơn,”
Tháng trước, giá trung bình một ngôi nhà gia đình ở Vùng Vịnh là 768,000 Mỹ kim, tăng 15% so với năm ngoái.

Thị trường bất động sản được ưa chuộng ở Vùng Vịnh bao gồm Sunnyvale, Mountain View, San Francisco, Berkeley và Oakland sẽ phải gánh thêm một khoản thuế cho chủ nhà khi họ bán trước khi trú ngụ đủ 5 năm.

Ví dụ, một chủ nhà Palo Alto bán nhà sau 4 năm sẽ phải đóng thuế tăng gấp bốn lần là 97,200 Mỹ kim, thay vì 22,000 Mỹ kim như trước. Một cư dân San Jose bán ngôi nhà giá trung bình sẽ chịu thuế 23,500 Mỹ kim.

Ông Bell nói rằng trung bình chủ nhà ở Thung Lũng Silicon trú ngụ từ 7 đến 10 năm, nhưng những yêu cầu công việc có thể khiến họ phải di chuyển nơi ở. Ông nói: “Luôn có những người phải rời đi gấp.”

Theo công ty Zillow thì những thay đổi này sẽ làm gia tăng đáng kể mức thuế với nhà đất Vùng Vịnh. Sau đây là những ví dụ mức thuế mà chủ nhà phải đóng nếu bán nhà giá trung bình khi chỉ ở 4 năm:

THÀNH PHỐ               MỨC THUẾ
Palo Alto                     $75,000
Sunnyvale                   $70,287
Mountain View             $69,140
Redwood City               $56,546
Cupertino                    $50,839
San Mateo                    $49,424
Santa Clara                 $ 43,108
Santa Monica               $40,305
San Francisco             $38,113
Berkeley                    $35,060

Nam Phố (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT