Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Thực tế có ảm đạm như bài diễn văn nhậm chức của TT Trump?

Cali Today News – Bài diễn văn nhậm chức của Tổng thống Donald Trump vang vọng thông điệp từ những bài phát biểu vận động tranh cử đã giúp ông đắc cử: bức tranh ảm đảm của quốc gia đến mức phóng đại.

“Công ăn việc làm bỏ đi, công xưởng đóng cửa … sự thịnh vượng, sức mạnh và sự tự tin của quốc gia chúng ta biến mất phía chân trời,” ông Trump tuyên bố. Sự thật hoàn toàn khác. Nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh và khởi sắc hơn ông Trump miêu tả rất nhiều. Công ăn việc làm tăng ở mức kỷ lục 75 tháng liên tiếp. Tỉ lệ thất nghiệp xuống 4,7% vào tháng 12.
Từ tháng 7 đến tháng 9, nền kinh tế đã tăng trưởng ở mức 3,5% – nhanh nhất trong hai năm qua. Tin vào khả năng phục hồi của nền kinh tế, Quỹ Dự trữ Liên bang vào tháng trước đã tăng lãi suất lần thứ hai trong thập niên qua. Trong khi tốc độ tăng lương chậm kể từ khi Đại Suy thoái kết thúc vào giữa năm 2009, tỉ lệ thất nghiệp giảm và việc làm tăng trưởng ổn định bắt đầu buộc các công ty trả lương cao hơn để thu hút lao động mới. Lương theo giờ trung bình tăng vào năm ngoái ở mức độ nhanh nhất trong hơn 7 năm qua.

Trong khi tân Tổng thống cho rằng, “Chúng ta bảo vệ biên giới các nước khác trong khi lại từ chối bảo vệ biên giới của chính mình,” nhưng thực tế không phải vậy. Từ năm 2001, Hoa Kỳ đã gia tăng gấp đôi lực lượng Tuần cảnh Biên giới với gần 20.000 nhân viên. Phần lớn số nhân sự này đóng quân dọc biên giới, đã bắt giữ 408.000 vượt biên trái phép trong suốt năm tài khoá kết thúc vào tháng 9 vừa qua.

“Hoa Kỳ trợ cấp cho quân đội các nước khác trong khi lại cho phép sự giảm sút đáng buồn trong quân đội quốc gia,” ông Trump nhấn mạnh. Mặc dù còn thiếu sót nhưng quân đội Hoa Kỳ vẫn tiên tiến và lớn mạnh nhất thế giới. Theo Viện Nghiên cứu Hoà bình Quốc tế Stockholm, chi tiêu quốc phòng của Mỹ gần gấp ba lần Trung Quốc – quốc gia giữ vị trí thứ hai. Ngũ Giác Đài cho biết họ cần bổ sung thêm cho hải quân, không quân và tăng ngân sách huấn luyện để sẵn sàng cho những chiến trận quy mô lớn.

“Chúng ta sẽ củng cố liên minh cũ, tạo liên minh mới, và đoàn kết thế giới văn minh chống lại khủng bố Hồi giáo cực đoan, và sẽ xoá bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi trái đất,” ông Trump phát biểu.

Chế ngự khủng bố Hồi giáo cự đoan trên thế giới là một sứ mạng nặng nề mà nhiều năm nay Mỹ đã tham gia, trong khi ông Trump cho đến giờ vẫn chưa đưa ra đề xuất, kế hoạch sẽ thực hiện lời hứa này như thế nào.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu bắt đầu chiến đấu chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan từ trước vụ 9/11. Chỉ riêng tại Afghanistan, liên minh đã chiến đấu hơn 15 năm để ngăn chặn al-Qaida và các nhóm cực đoan khác. Có sự hậu thuẫn từ đồng minh NATO trong cuộc chiến này có thể là một thách thức đối với ông Trump vì ông từng tuyên bố tổ chức này “lỗi thời” và các thành viên không đóng góp công bằng.

Mối đe doạ ngày càng lớn mạnh. ISIS đã lan ra toàn cầu, các cuộc tấn công khủng bố liên can đến Hồi giáo cực đoan xảy ra ở nhiều nước, Mỹ, Pháp, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước trên khắp Bắc Phi.

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT