Saturday, February 24, 2024

Thủ tướng Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ

 Cali Today News – Hôm thứ tư 15/3 Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc trong cuộc họp báo, đã cảnh báo “Hoa Kỳ sẽ bị thua thiệt nặng nề nếu như Washington nhất định gây ra một cuộc chiến mậu dịch giữa hai siêu cường”

Thủ Tướng Lý Khắc Cường của Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ. Photo courtesy:https://www.mbnews.one

Tuyên bố của ông Lý được đưa ra trong bối cảnh Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson lần đầu tiên sắp thăm viếng Trung Quốc. Hai quốc gia đang có căng thẳng về công ăn việc làm của dân chúng, tỉ lệ hối đoái và các vấn đề về an ninh.

Tuy nhiên ông Lý cũng cố “kềm” tuyên bố cứng rắn của mình khi ông thêm: “Hy vọng của phía Trung Quốc là, dù cho quan hệ giữa hai quốc gia có trầy trật như thế nào, thì chúng tôi vẫn cho mối quan hệ này tiến triển về một hướng tích cực”

Ông Lý còn cho các ký giả hay các nhà ngoại giao hai bên đang làm việc để chuẩn bị cuộc gặp gỡ mặt đối mặt đầu tiên của TT Hoa Kỳ Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc ở Florida trong tháng 4.

Được biết chính Trung Quốc đã gây sức ép mạnh mẽ đòi Hoa Kỳ phải tổ chức cuộc gặp gỡ này, vì Bắc Kinh cho “những vụ gặp nhau cá nhân của lãnh đạo sẽ có ảnh hưởng lớn lao đến sự bền vững của quan hệ song phương”

Ngoại Trưởng Rex Tillerson sẽ đến Tokyo vào tối nay, trong chuyến công du Châu Á đầu tiên của ông, và ông sẽ đến Trung Quốc vào cuối tuần. Thủ Tướng Lý cho là “quan hệ với Trung Quốc đã giúp thêm 1 triệu việc làm cho Hoa Kỳ trong năm 2016”

 

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img