Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe từ chức vì bệnh

Shinzo Abe, thủ tướng tại chức lâu nhất của Nhật Bản, cho biết ông sẽ từ chức vì mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên.

Mối quan tâm về sức khỏe của Abe bắt đầu từ mùa hè năm nay và tăng lên trong tháng này khi ông đến bệnh viện Tokyo hai tuần liên tiếp để kiểm tra sức khỏe

Abe đã thừa nhận bị viêm loét đại tràng, một bệnh viêm ruột không thể chữa khỏi, từ khi còn là một thiếu niên, và nói rằng tình trạng này đã được kiểm soát bằng cách điều trị.

Abe, người kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 9 năm 2021, dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khi một lãnh đạo đảng mới được bầu và được quốc hội chính thức phê chuẩn. 

Abe nói, “Thật là đau lòng khi phải rời bỏ công việc của tôi trước khi hoàn thành mục tiêu của mình.”

Trong khi đưa Nhật Bản thoát khỏi suy thoái, nền kinh tế lại bị vùi dập bởi đại dịch coronavirus và Abe đã không đạt được mục tiêu ấp ủ của mình là chính thức viết lại hiến pháp hòa bình do Hoa Kỳ soạn thảo vì sự không có sự ủng hộ của công chúng 

Abe trở thành thủ tướng trẻ nhất Nhật Bản vào năm 2006, ở tuổi 52, nhưng sau 1 năm ông  đột ngột từ chức Thủ tướn. Thủ tướng Abe cho biết, ông đã kiểm soát được căn bệnh mạn tính này trong 8 năm nhưng vào tháng 6 vừa qua, ông phải thường xuyên kiểm tra y tế do bệnh này, nên ông quyết định không làm thủ tướng nữa và tập trung vào chữa trị bệnh tật.

Sau khi từ chức vào năm 2007, ông Abe đã tái cử vào năm 2012. Kể từ đó ông luôn là nhân vật nổi bật trong nền chính trị Nhật Bản và giành được nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 3 vào năm 2017, thứ 4 vào năm 2019.

Khi Abe đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ 2 vào năm 2012, Nhật Bản đang khó khăn về kinh tế sau nhiều năm trì trệ. Ông nhanh chóng thực hiện một cuộc đại thử nghiệm kinh tế mang tên Abenomics, với 3 mũi tên chính là gói kích thích tiền tệ ồ ạt, gia tăng chi tiêu chính phủ, và cải cách cơ cấu. Các đồng minh của Abe cho rằng những cải cách này giúp hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản và thúc đẩy niềm tin của người tiêu dùng và nhà đầu tư.

Hồi tháng 1/2020, Thủ tướng Abe nói rằng “Nhật Bản không còn là Nhật Bản của quá khứ và chúng ta đã thành công trong việc đột phá qua ‘bức tường trì trệ’”.

Nhưng bất cứ thành công nào của Abenomics đều phần lớn nhờ vào việc tránh suy giảm hơn là thúc đẩy một sự tăng trưởng lớn. Nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vẫn dễ bị tổn thương trong suốt thời kỳ ông Abe giữ chức Thủ tướng. Và rồi Nhật Bản trượt sâu vào suy thoái khi bị đại dịch Covid-19 tấn công vào năm 2020

Có một loạt nhà chính trị gia mong muốn thay thế Abe.

Shigeru Ishiba, một cựu Bộ trưởng Quốc phòng 63 tuổi, đồng thời là đối thủ của Abe, là nhà lãnh đạo tiếp theo được yêu thích trong các cuộc điều tra truyền thông, mặc dù ông này ít nổi tiếng trong đảng cầm quyền. Một cựu ngoại trưởng cấp thấp, Fumio Kishida, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, và Bộ trưởng phục hồi kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách các biện pháp coronavirus, được nhiều phương tiện truyền thông Nhật Bản đồn đoán là những người kế nhiệm tiềm năng.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT