Saturday, March 25, 2023
spot_img

Thủ Tướng Nhật sẽ đến thăm Trân Châu Cảng nhân kỷ niệm 75 năm vụ tấn công

Cali Today News – Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe hôm thứ hai 5/12 loan báo là ông sẽ thăm viếng Hawaii vào hai ngày 26 và 27 tháng 12, nhằm gặp gỡ lần cuối với TT sắp ra đi Barack Obama và tham gia lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công Trân Châu Cảng cách đây 75 năm.

Như vậy ông Abe là Thủ Tướng tại vị đầu tiên của Nhật Bản thăm viếng Trân Châu Cảng sau khi Tokyo đã tung ra cuộc tấn công bất ngờ và chớp nhoáng vào đây vào tháng 12 năm 1941, khiến chính phủ Mỹ tuyên chiến với Nhật sau đó.

Chuyến thăm của ông Thủ Tướng Abe là tiếp theo cuộc thăm viếng lịch sử của TT Obama vào tháng 5 năm nay, khi ông đến Hiroshima và là vị Tổng Thống Mỹ tại chức đầu tiên đến thăm thành phố đầu tiên của loài người bị bom nguyên tử vào năm 1945.

Ông Abe nói với các phóng viên như sau: “Tôi sẽ cùng với ông Obama đi thăm Trân Châu Cảng, mục tiêu của chuyến thăm viếng này là tỏ lòng tôn kính với vong linh của những người đã mất trong cuộc tấn công”

Năm 1041, quân đội Nhật Bản tấn công rất bất ngờ Trân Châu Cảng bằng nhiều hình thức, từ các khu trục cơ ném bom và bắn đạn, đến máy bay phóng ngư lôi và oanh tạc cơ, nhưng rất may là phần lớn hạm đội chủ lực của Thái Bình Dương của Mỹ đã ra khơi từ nhiều ngày trước.

Hành động gây hấn của Nhật đã lôi kéo Hoa Kỳ vào cuộc chiến, làm thay đổi cán cân cho phía Đồng Minh trong Đệ Nhị Thế Chiến và nó kết thúc 4 năm sau với hai quả bom nguyên tử nổ tung trên bầu trời Hiroshima và Nagasaki.

Đào Nguyên (Aol.com)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT